Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Google search engine
HomeTin tứcGiáo Hội Công giáoBàn thờ đá ngoài trời của các Kito hữu Ireland xưa

Bàn thờ đá ngoài trời của các Kito hữu Ireland xưa

  Nằm rải rác ở các vùng nông thôn Ireland là những tảng đá lớn đã từng được sử dụng làm bàn thờ để cử hành thánh lễ trong suốt giai đoạn Giáo Hội Công giáo bị Hoàng gia Anh đàn áp tại quốc gia này.

Những năm từ 1695 – 1750 thật sự là giai đoạn rất khó khăn cho các tín hữu Công giáo Ireland : nhà thờ bị đóng cửa, các giám mục bị trục xuất, nhiều linh mục bị ép phải rời đi. Tuy vậy, các linh mục vẫn tiếp tục cử hành thánh lễ ngoài trời, sử dụng các tảng đá làm bàn thờ. Rõ ràng thánh lễ luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống người dân Ireland, dù trong những giai đoạn bị bức bách nhất.

Theo tiến sĩ Hilary Bishop – Ðại học Liverpool (Anh), đã nghiên cứu và thành lập một website về các tảng đá đặc biệt này cho biết: “Ðây là những di sản quan trọng của người Ireland. Những khối đá đã giữ cho đức tin được vững vàng xuyên suốt thời kỳ hà khắc đó. Nếu cộng đồng Gaelic không dự lễ với những bàn thờ đặc biệt này, có lẽ đức tin khó có thể được gìn giữ”.

Cho đến nay, tiến sĩ Bishop đã nghiên cứu các tảng đá ở Cork, Mayo, Galway thuộc giáo phận Clogher, và công bố những phát hiện trên website do bà lập ra findamassrock. com. Bà kêu gọi sự giúp đỡ trong việc tìm kiếm và bảo quản những tảng đá – bàn thờ trước khi chúng biến mất khỏi ký ức của người dân địa phương. Nữ chuyên gia bày tỏ: “Tôi chỉ có thể dựa trên quan điểm của mình về những nghiên cứu mà tôi đã thực hiện cho đến ngày nay. Tôi cho rằng đến một lúc nào đó thế hệ sau sẽ ít quan tâm đến các tảng đá – bàn thờ, cũng như sự liên quan giữa các tảng đá này và tôn giáo. Nếu ai đó biết được mà không chia sẻ thông tin thì các di sản độc đáo này sẽ không còn được biết đến”. Hiện tại có khoảng 400 tảng đá được ghi nhận, trong đó có nhiều tảng đá có khắc dấu thánh giá. Tiến sĩ Bishop tin rằng vẫn còn rất nhiều tảng đá được sử dụng làm bàn thờ thời kỳ đó.

“Khi một số người ngày nay thờ ơ với thánh lễ, tôi nghĩ về những tảng đá này, và đức tin mạnh mẽ đã truyền cảm hứng cho các linh mục và tín hữu thời xưa cầu nguyện, dâng lễ cùng nhau trong mọi điều kiện thời tiết, bất chấp cả nguy hiểm”, tiến sĩ Bishop nhấn mạnh.
Minh Hùng (theo Aleteia)
Nguồn: Fb Chiến Sĩ Chúa KiTô
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments