Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Google search engine
HomePhép lạMẹ MariaĐức Mẹ nhặt từ bãi rác tại Mông Cổ

Đức Mẹ nhặt từ bãi rác tại Mông Cổ

CÂU CHUYỆN XÚC ĐỘNG : ĐỨC MẸ NHẶT TỪ BÃI RÁC TẠI MÔNG CỔ
Trong chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Mông Cổ, ngài sẽ làm phép cho bức tượng Đức Trinh Nữ Maria. Thật thú vị khi biết rằng bức tượng Đức Mẹ được tìm thấy từ một bãi rác và liên quan đến câu chuyện của một người đi nhặt rác, một người phụ nữ là mẹ của một đàn con.
Darkhan là một thành phố nhỏ phía bắc Mông Cổ, nơi sinh sống của một người phụ nữ nghèo, mẹ của 11 đứa con. Mỗi ngày bà phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh để nuôi sống bản thân và gia đình của mình. Khi nhặt rác để bán phế liệu, nếu tìm thấy những thức thức ăn thừa còn dùng được, bà gói mang về cho con của mình, hoặc phát hiện ra một đồ vật lạ nào đó vẫn còn nguyên vẹn bà giữ lại để hỏi bà con xóm giềng để bán chúng.
Ở bãi rác, vào một ngày như bao ngày khác, một chiếc xe đổ rác xuống và một bao tải lăn ra dưới chân bà. Ngạc nhiên, bà phát hiện ra bên trong bao là một bức tượng gỗ được chạm khắc, có nét đặc trưng của một người phụ nữ xinh đẹp. Đó chính là Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Người đàn bà nhặt rác tội nghiệp này không nhận ra ngay bức tượng đó chính Mẹ Thiên Chúa mà chỉ nhận ra ngay sau đó, khi mang tượng về nhà và thì thầm: “Người phụ nữ xinh đẹp này muốn đến sống trong lều của tôi”. Vả lại bà chưa phải là người theo đạo Công Giáo. Mối liên hệ gần gũi duy nhất của bà với đức tin Công giáo đã đến một thời gian ngắn trước đó, khi một số nữ tu của Hội Dòng Mẹ Teresa Calcuta, những nữ tu đã nói chuyện với bà về Đức Mẹ và dạy bà kinh Kính Mừng. Khi nhận ra người phụ nữ xinh đẹp này là Mẹ Maria, người đàn bà tội nghiệp đã mang bức tượng đến trưng bày tại giáo xứ địa phương.
Đức Mẹ được nhặt tại bãi rác
Tất cả điều này đã xảy ra cách đây vào năm 2022, câu chuyện ấy thu hút được sự chú của Nữ tu và các nữ tu đã chia sẻ câu chuyện này với Đức Hồng Y Giorgio Marengo, Nhà Truyền giáo người Ý và đại diện ĐTC Phanxicô, có trụ sở tại tòa khâm sứ ở Ulaanbaatar (thủ đô của Mông Cổ). ĐHY sau khi nghe câu chuyện vô cùng xúc động và đã chia sẻ rằng: “Lập tức tôi nghĩ ngay đến việc Đức Trinh Nữ Maria, muốn mặc khải cho chúng tôi điều gì đó”, Đức Hồng Y khẳng định như thế và ngài nói tiếp, “tôi vẫn không thể hiểu làm thế nào mà bức tượng đó lại nằm trong bãi rác, đặc biệt là ở thành phố trong một đất nước rất ít người Công giáo này. Vì vậy, tôi nghĩ rằng Chúa, qua Mẹ Thánh của Người, hiện diện trong những tình huống cùng cực nhất để cho chúng ta biết Người gần gũi với mỗi người chúng ta như thế nào”.
Theo thời gian, Đức Hồng Y ngày càng tin chắc rằng việc phát hiện ra tượng Đức Maria trong bãi rác tượng trưng cho thái độ của Đức Trinh Nữ, “luôn sẵn sàng gặp gỡ chúng ta ngay cả ở những nơi tuyệt vọng, bị từ chối, đau đớn, bị bỏ rơi”. Ngài tiết lộ rằng ngài đã nói về bức tượng với Đức Thánh Cha, khi cách đây vài tháng, nhân dịp ĐHY đến thăm ĐTC cùng với một phái đoàn nhỏ gồm các tu sĩ Phật giáo từ Mông Cổ. “Tôi cho ĐTC Phanxicô xem một bức ảnh và ngài rất vui”.
Đức Mẹ được đặt trong nhà nguyện
Phần kết của câu chuyện diễn ra vào ngày 8 tháng 12 năm 2022, Lễ Trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, khi Đức Hồng Y Marengo quyết định thánh hiến toàn bộ nước Mông Cổ cho Đức Maria. Sự kiện diễn ra tại Nhà thờ Ulaanbaatar, dịp này bức tượng đã được đặt trong nhà thờ và được phủ một lớp áo choàng đặc biệt làm từ “nhiều mảnh vải nhỏ được gửi đến từ đa số tín hữu Mông Cổ và các nhà truyền giáo”, Đức Hồng Y giải thích. “Mỗi mảnh vải nhỏ tượng trưng cho một khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời họ”.
Đức Trinh Nữ hiện đang trông coi một quốc gia mà chỉ có 1.400 người Công giáo (tất cả gần như chỉ tập trung ở Ulaanbaatar) và là nơi Giáo hội vừa kỷ niệm 30 năm.
Đức Hồng Y Marengo nói: “Chúng ta phải tạ ơn Thiên Chúa vì chỉ trong 30 năm, Giáo hội đã thành lập và bén rễ ở đây, sau một thời gian dài theo chủ nghĩa cộng sản. Tôi muốn nhớ lại một hình ảnh mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã sử dụng để mô tả những cộng đồng Giáo hội nhỏ bé này, khi nói chuyện với các Giám mục Trung Á cách đây một thời gian: Ngài nói rằng họ là những mầm cây trên thảo nguyên”. Mầm mống dưới tấm áo yêu thương và bảo vệ của Mẹ Maria.
Lm. Giuse Trương Hoàng Vũ, DCCT
 Xin sẵn lòng lắng nghe các tiếng nói phản biện trong tinh thần đi tìm chân lý và sự thật để cùng nhau học hỏi và trân trọng di sản văn hóa của Đạo Công giáo trong lòng dân tộc Việt Nam.
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments