Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápLàm Linh mục có phải là một nghề ?

Làm Linh mục có phải là một nghề ?

Nhiều người nghĩ Linh mục là một cái nghề nhàn hạ, ăn sung mặc sướng, dễ hái ra tiền. Hằng ngày chỉ cần dâng lễ, dọn giảng, tư vấn cũng như làm thủ tục giấy tờ, có khi xuất hiện nơi này nơi kia kêu gọi góp công góp của xây dựng, làm bác ái . . . Nhìn bề ngoài có vẻ Linh mục giống như nghề MC chuyên giới thiệu Chúa cho người khác, hay chuyên viên tâm lý giải quyết những vấn đề rắc rối, hay giống như anh cò chuyên kêu gọi xây dựng, bác ái. Nhìn thì như thế, nhưng mấy ai hiểu, cũng như nhận ra sự cao quý của thiên chức Linh mục.
Nhiều người cho rằng Linh mục giống như nghề MC, bởi Linh mục mỗi khi dâng lễ phải giảng, nói về Chúa, trình bày về Chúa, cũng như chỉ dạy người khác sống tốt. Có vẻ giống như người dẫn chương trình dùng tài ăn nói của mình để thu hút, cũng như giới thiệu điều gì đó cho người khác biết. Nhưng điều khác ở đây, đời Linh mục không chỉ giảng không, mà còn sống điều mình nói. Người Linh mục không giống như nghề MC khi thích nói gì thì nói, cũng không dừng lại ở việc nói hay nói khéo mà là chia sẻ những kinh nghiệm sống đức tin với Chúa. Chính vì thế để giảng trước hết phải có cảm nghiệm thiêng liêng, kinh nghiệm cá vị với Chúa, cần có một đời sống cầu nguyện để khi giảng mới xác quyết không ú ớ, ngọng nghịu. Ngoài ra, trong mỗi bài giảng không chỉ giới thiệu một con người, một sản phẩm như nghề MC, mà dẫn đưa người khác đến với Chúa, giúp vực dậy tinh thần đạo đức . . . Đây là công việc cao quý, mang ý nghĩa hơn so với nghề MC.
Phải chăng Linh mục đang là những nhà chuyên viên tâm lý, chuyên viên tư vấn giải quyết những thắc mắc rắc rối cho người khác. Có người nghĩ rằng Linh mục giống như người chuyên gỡ nút thắt, nơi giải tỏa tâm lý cho người khác mỗi khi gặp vấn đề. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, Linh mục không phải là nhà tâm lý hay chuyên gia tư vấn, đúng hơn Linh mục là những chuyên gia tâm linh. Sẵn sàng giúp đỡ người khác khi có ai cần đến, giúp người khác nhận ra và thực thi ý Chúa. Linh mục giống như máng chuyển ơn Chúa cho mọi người. Không giống như hình ảnh ví von mà nhiều người thường ví, Linh mục như cái thùng rác để mỗi khi ai có tội ta đến đó vứt vào, nơi để tìm sự bình an. Chỉ có Chúa mới có quyền tha tội, Linh mục chỉ thay mặt Chúa làm điều đó. Linh mục là người cha tinh thần, là người lắng nghe, thấu hiểu và giúp đỡ mọi người mỗi khi người nào cần đến. Qua Linh mục, ta thấy được tình yêu Thiên Chúa, một tình yêu giúp mọi người biển đổi như ánh sáng quét sạch mọi bóng tối, như cơn gió thổi đi hết mọi hôi thối trong tâm hồn.
Có phải Linh mục giống như nghề cò mồi. Khi mà xã hội phát triển xuất hiện nhiều ngành nghề lãnh vực khác nhau, với mỗi ngành nghề khác nhau cần có những người cò, người trung gian môi giới giúp quảng bá lãnh vực của mình. Một số người nghĩ Linh mục giống như người ăn bám, chẳng chịu làm việc toàn xin hết chỗ này đến chỗ kia. Lại là ăn xin cao cấp, đi ăn xin mà ăn mặc chỉnh tề, nói công khai những chỗ đông người. Nhưng công bằng mà nói Linh mục tuy có đi xin nhưng đâu xin cho mình, chỉ xin cho việc chung, xin để làm bác ái, xin cho người khác. Hơn nữa phải chăng khi đi ăn xin thì hãnh diện lắm, xin không được gì cho mình mà còn chịu nhiều chỉ trích cũng như chê bai. Nhiều người nghĩ Linh mục toàn xin chứ bao giờ thấy cho đâu, mà nếu Linh mục bỏ cách âm thầm ai mà biết, hơn nữa nếu không bỏ của cũng có công, chịu nhiều hy sinh vất vả để làm việc cho Chúa. Nên ta thấy đời Linh mục cao quý hơn nhiều so với nghề cò mồi.
Đời Linh mục không phải là nghề, nó chỉ thành nghề khi ta không có đời sống nội tâm. Đời sống này đòi hỏi nhiều hy sinh và mang nhiều giá trị cao quý. Đời Linh mục chính là ơn gọi cao quý, thiên chức Chúa ban chứ không phải là nghề.
Nguồn: website Giáo phận Vĩnh Long
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments