Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápSự khác biệt giữa thờ phượng và tôn kính?

Sự khác biệt giữa thờ phượng và tôn kính?

Hỏi: Giáo Hội dạy rằng phải thờ phượng một mình Thiên Chúa, còn đối với Đức Mẹ và các thánh thì chỉ là tôn kính. Vậy đâu là khác biệt căn bản giữa thờ phượng và tôn kính?
Tôn Kính Đức Mẹ
Trả lời: Sách giáo lý Hội Thánh Công Giáo đã định nghĩa về thờ phượng như sau:
“Hành vi đầu tiên của nhân đức thờ phượng là thờ lạy Thiên Chúa, nghĩa là nhận biết Người là Thiên Chúa, là Đấng Sáng Tạo và Cứu Chuộc, là Chúa và Thầy của mọi loài, là Tình Yêu vô biên và giàu lòng thương xót.” (GLHTCG 2096)
“Thờ lạy Thiên Chúa là tôn kính và tuyệt đối thần phục Người vì nhận biết “tính hư không của thụ tạo”, biết sự hiện hữu của chúng hoàn toàn nằm trong tay Người.” (GLHTCG 2097)
Như thế, căn bản nhất của thờ phượng là thờ lạy. Mà thờ lạy bao gồm tôn kính và tuyệt đối thần phục. Vậy sự khác biệt chính yếu giữa tôn kính và thờ phượng là thái độ tuyệt đối thần phục.
Thờ phượng Thiên Chúa
JJB.
Cũng nên nhắc lại ở đây: Tôi không phải là chuyên gia về giáo luật, phụng vụ hay là nhà nghiên cứu văn hóa. Quan điểm của tôi cũng không phải là tuyệt đối vì còn nhiều thiếu sót. Xin sẵn lòng lắng nghe các tiếng nói phản biện trong tinh thần đi tìm chân lý và sự thật để cùng nhau học hỏi và trân trọng di sản văn hóa của Đạo Công giáo trong lòng dân tộc Việt Nam.
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments