Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápThai chết lưu thì có được rửa tội cho bé không?

Thai chết lưu thì có được rửa tội cho bé không?

Hỏi: Cộng đoàn cho em hỏi, nếu trong trường hợp có thai chết lưu thì có rửa tội được cho bé không (bé chỉ mới khoảng 1-2 tuần) ? Vì bé chưa thành hình hài gì hết ạ?
Trả lời:

 1. Rửa tội hồ nghi

  Giáo luật điều 871: Bào thai bị sảy, NẾU CÒN SỐNG, thì phải được rửa tội, tùy theo mức độ có thể được.
  – Chúng ta chỉ rửa tội cho người còn sống, không rửa tội cho người đã chết.
  – Riêng đối với các trường hợp suy đoán, hồ nghi như các thai nhi bị sẩy thai , chưa biết chắc chắn thai nhi đó đã chết hay chưa, thì chúng ta sẽ rửa tội suy đoán, rửa tội hồ nghi: Vừa đổ nước trên thai nhi (trên đầu hoặc chỗ nào có thể) vừa đọc lời rửa tội như Giáo hội dạy: “Nếu con còn sống thì mẹ rửa con nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”.

 2. Trường hợp nguy tử

  – Khi em chưa được rửa tội và đau nặng thì cha mẹ lo liệu cho e được rửa tội bằng cách: Lấy nước và đổ lên trán em, vừa đổ vừa nói: T. cha (mẹ) rửa con nhân danh Chúa Cha, Chúa COn và Chúa Thánh Thần. Khi làm việc này, ít nhất có ý hướng làm theo ý Hội Thánh.
  – Ghi vào sổ gia đình Công Giáo và sớm trình cho cha sở.
  – Khi em khỏe lại có thể đưa em đến xin chịu “phép bù”.

 3. Trường hợp tối khẩn

  – Khi sảy thai hoặc khó sinh
  MỌi bào thai đều được rửa tội dù nó được bao nhiêu tháng. Nếu bào thai chắc chắn còn sống thì rửa tội cách tuyệt đối. Nếu hồ nghi thai đã chết, thì rửa tội hồ nghi: Nếu còn sống T. cha (mẹ) rửa con nhân danh Chúa Cha, Chúa COn và Chúa Thánh Thần.
  – Nếu xảy thai thì cho thai vào nước và  đọc: Nếu nên T. cha (mẹ) rửa con nhân danh Chúa Cha, Chúa COn và Chúa Thánh Thần.

 4.  Cầu nguyện cho thai nhi.

  Giáo lý CG số 1283.
  – Về phần các trẻ em chết mà chưa được rửa tội, Phụng Vụ Hội Thánh mời gọi chúng ta phó thác vào lòng nhân từ của Thiên Chúa và cầu nguyện cho các em được ơn cứu độ.

  Hình ảnh minh họa

  Tổng hợp
  Cũng nên nhắc lại ở đây: Tôi không phải là chuyên gia về giáo luật, phụng vụ hay là nhà nghiên cứu văn hóa. Quan điểm của tôi cũng không phải là tuyệt đối vì còn nhiều thiếu sót. Xin sẵn lòng lắng nghe các tiếng nói phản biện trong tinh thần đi tìm chân lý và sự thật để cùng nhau học hỏi và trân trọng di sản văn hóa của Đạo Công giáo trong lòng dân tộc Việt Nam.

Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments