Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomeTin tứcGiáo Hội Công giáoThành Sô Đôm và Gô Mô Ra ngoài đời thật ?

Thành Sô Đôm và Gô Mô Ra ngoài đời thật ?

Với những ai đã đọc qua Sách Sáng Thế và học qua Lịch sử cứu độ Câu chuyện về sự hủy diệt của Sodom được kể chi tiết trong cả Kinh thánh và Kinh Koran.
Sáng thế ký 18 ghi lại việc Chúa và hai thiên sứ đến nói chuyện với Áp-ra-ham. Chúa cho Áp-ra-ham biết rằng “tiếng kêu gào chống lại Sô-đôm và Gô-mô-rơ quá lớn và tội lỗi của chúng thật quá nặng nề” (Sáng-thế Ký 18:20). Các câu 22–33 ghi lại việc Áp Ra Ham cầu xin Chúa thương xót Sô Đôm và Gô Mô Ra vì những người ngay chính có thể ở đó. Cháu trai của Áp-ra-ham là Lót và gia đình ông sống ở Sô-đôm.
Sự trừng phạt đã diễn ra nhanh chóng và dữ dội. “ĐỨC CHÚA làm mưa diêm sinh và lửa từ ĐỨC CHÚA, từ trời, xuống Xơ-đôm và Gô-mô-ra. Người phá đổ các thành ấy và cả Vùng, cùng với toàn thể dân cư các thành ấy và cây cỏ trên đất.” (Sách Sáng Thế chương 19 câu 24-25)
Sáng hôm sau ông Áp-ra-ham dậy sớm, đến chỗ ông đã đứng trước mặt ĐỨC CHÚA. Ông nhìn xuống phía Xơ-đôm, Gô-mô-ra và cả Vùng, ông thấy khói từ đất bốc lên như khói một lò lửa! ( Sách Sáng Thế, chương 19, câu 27-28)
Những phát hiện khảo cổ gần đây được công bố trên tạp chí Nature bởi các nhà nghiên cứu của Nhóm nghiên cứu sao chổi chỉ ra rằng một thiên thạch lớn có thể đã phá hủy thành phố cổ Tall el-Hammam, có thể đã từng là Sodom.
Khi các nhà khảo cổ đào bới tảng đá cổ đại, họ phát hiện ra một lớp cháy đen huyền bí, nơi chính những tảng đá kể câu chuyện về những đám cháy dữ dội và lan rộng.
Sức nóng khủng khiếp hơn 1200 độ đã khiến cho đến cả đồ gốm và gạch đã bị nấu chảy. Người dân thành phố bị chôn vùi trong các lớp tro, than và gạch bùn nghiền thành bột.
Không chỉ có Tall El-hamman bị huỷ diệt ngày hôm ấy. 22 km về phía tây là thành phố Jericho. Thành phố này đã bị phá hủy trong khoảng thời gian tương tự như Tall el-Hammam. Các bức tường thành, cùng với các tòa nhà, sụp đổ và thành phố bị thiêu rụi. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào về nhiệt độ cực cao (>1200C), làm cho đồ gốm nung chảy hoặc gạch, được tìm thấy.
Toàn bộ thành phố cổ có một đặc điểm kỳ lạ khác. Nó được bao phủ trong muối và lưu huỳnh (diêm sinh). Và chính loại muối này đã khiến vùng đất này trở nên cằn cỗi trong hàng trăm năm.
Còn về thời gian? Hiện tại, thời điểm của câu chuyện về Sodom và sự hủy diệt của Tall el-Hammam dường như thống nhất với nhau. Tiến sĩ Phil Silvia, một tác giả cho biết: “Chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng sự hủy diệt đồng thời của Tall el-Hammam và mọi thành phố, thị trấn và làng mạc khác ở Kikkar đã xảy ra vào khoảng năm 1650 TCN +- 30 năm”. về nghiên cứu từ Đại học Trinity Southwest, “đó là thời của Áp-ra-ham và Lót.”
Vì những tội lỗi của mình mà chủ yếu là gian dâm và đồng tính luyền ái, Sodom và Gommora đã bị Thiên Chúa giáng lửa và lưu huỳnh xuống huỷ diệt. Đến ngày nay, từ “Sodomy” được dùng để chỉ tội đồng tính luyến ái.
Điều này không có nghĩa là đồng tính luyến ái là lý do duy nhất khiến Chúa hủy diệt Sodom và Gomorrah. Sách Ngôn Sứ Ê-dê-ki-en 16:49–50 cung cấp thêm một số thông tin chi tiết: Đây là tội của Xơ-đôm, em gái ngươi: kiêu căng, phè phỡn; nó cùng với các con gái sống nhởn nhơ, vô tư lự, không ra tay giúp đỡ người nghèo khổ bần cùng.50 Chúng tự cao tự đại và làm điều ghê tởm trước mắt Ta nên Ta đã xua đuổi chúng đi như ngươi thấy.”
Vì vậy, tội lỗi của Sô-đôm bao gồm cả sự kiêu ngạo, thờ ơ, tự mãn, biếng nhác và không quan tâm đến những người yếu thế.

Bước Theo Thập Giá

Bài viết có tham khảo nguồn :
  1. tạp chí Forbes: A Massive Meteor May Have Destroyed The Biblical City Of Sodom
  2. tạp chí Nature: A Tunguska-sized airburst destroyed Tall el‑Hammam a Middle Bronze Age city in the Jordan Valley near the Dead Sea
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments