Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápXăm có tội không? Và Xăm sắc đẹp cũng bị coi là...

Xăm có tội không? Và Xăm sắc đẹp cũng bị coi là xâm đúng không?

– Không có luật nào Giáo Hội cấm xăm trổ. Bản thân việc xăm mình cũng không thuộc về phạm trù đạo đức Vào thời Trung Cổ khi các Kitô Hữu hành hương đến đất Thánh Giêrusalem thì họ cũng hay xăm mình ở đó để có 1 lưu niệm trên thân thể mình khi về nhà. Có 1 gia đình đã làm nghề đó 700 năm nay ở Giêrusalem và vẫn xăm mình cho khách hành hương đến tận ngày nay.
hình xăm
– Nhiều bạn sẽ dùng câu sau đây trong sách Lêvi để nói việc Chúa cấm không cho xăm mình.
“Các ngươi không được rạch mình mà để tang một người chết, không được xăm mình. Ta là ĐỨC CHÚA.” (Lêvi 19,28)
Nhưng có điều chúng ta phải suy xét đoạn văn này. Sách Lêvi thuộc về Cựu Ước, là giao ước cũ trước khi Chúa Giêsu đến kiện toàn lề luật và thiết lập giao ước mới. Và có 3 loại luật trong Cựu Ước, luật lễ nghi (ceremonial law), luật đạo đức (moral law) và luật chỉ dành Vương quốc Isarel thời đó. Đa số những luật lễ nghi cũ đã không còn nữa vì Chúa Giêsu đã dẹp bỏ (nhưng luật đạo đức thì vẫn còn, bởi vậy ta mới có 10 Điều răn). Nếu khăng khăng là ta phải giữ *tất cả* lề luật thì mời bạn xem đoạn sau đây trong sách Lêvi:
“Các ngươi phải giữ các quy tắc của Ta. Ngươi không được cho hai con vật khác giống giao cấu với nhau, không được gieo trong cánh đồng của ngươi hai thứ hạt khác nhau, không được mặc áo vải hỗn hợp, dệt bằng hai thứ sợi khác nhau.” (Lêvi 19,19)
hay
“[Các ngươi không được ăn] con heo, vì nó có chân chẻ làm hai móng, nhưng không nhai lại : các ngươi phải coi nó là loài ô uế” (Lêvi 11, 7)
Vậy nếu chúng ta áp dụng đúng theo luật Lêvi từng li từng tí một thì giờ chúng ta phải mặc đồ nguyên bộ (không được may nhiều loại vải) như dân Do Thái thời đó và không được ăn thịt heo (lợn). Ta có thể thấy đây chỉ là luật được đề ra và phù hợp với dân Do Thái thời đó. Chứ không thể áp dụng cho chúng ta bây giờ!
– Ý kiến của các linh mục không đồng nhất với nhau. Tuy cha Khải không đồng tình, nhưng cha Edward McIlmail khuyên phải suy nghĩ thật kỹ, vì dấu xăm là vĩnh viễn, nên có thể là xăm 1 câu KT để sống ngày qua ngày.
Xăm hình

Tổng hợp

Cũng nên nhắc lại ở đây: Tôi không phải là chuyên gia về giáo luật, phụng vụ hay là nhà nghiên cứu văn hóa. Quan điểm của tôi cũng không phải là tuyệt đối vì còn nhiều thiếu sót. Xin sẵn lòng lắng nghe các tiếng nói phản biện trong tinh thần đi tìm chân lý và sự thật để cùng nhau học hỏi và trân trọng di sản văn hóa của Đạo Công giáo trong lòng dân tộc Việt Nam.

Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments