Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomeChưa phân loạiChén Chúa Giêsu đã dùng trong "bữa tiệc Cuối cùng"

Chén Chúa Giêsu đã dùng trong “bữa tiệc Cuối cùng”

Chiếc Chén Thánh (St. Graal – Santo Caliz)

Chén Thánh
Chắc hẳn nhiều Kitô hữu đã nghe Kinh Thánh ghi chép lại rằng Chúa Giêsu đa dùng bữa cùng các môn đệ trong đêm trước khi bị giao nộp, nhưng ít người biết về những vật dụng mà Chúa Giêsu đã sử dụng đêm hôm đó vẫn còn được lưu giữ đến tận ngày hôm nay. Một trong những kỷ vật đáng quý đó chính là “chén Thánh” được Chúa giêsu đưng rượu vang uống cùng các môn đệ. Sau đây là chi tiết về chén Thánh đấy.
Tương truyền đây là chiếc chén Chúa Jesus đã dùng để uống rượu vang trong “Bữa tiệc Cuối cùng” với các tông đồ, trước khi chịu nạn trên cây Thánh giá. Và sau đó, chiếc chén này còn được dùng để đựng máu của Chúa nhỏ xuống khi bị đóng đinh.
Chén Thánh
Sau nhiều thế kỷ lưu lạc vì sóng gió của lịch sử, Chén Thánh được cho là mang tới đặt trong Thánh đường lớn ở Valencia, Tây Ba Nha. Tuy không có bất kỳ một bằng chứng nào cụ thể, nhưng Nhà thờ Công giáo cũng đã chấp nhận truyền thuyết này.
Có nhiều truyền thuyết kể rằng: Chén Thánh có thể biến nước thành rượu, ai uống loại rượu vang này từ Chén Thánh có thể chữa bách bệnh, cải lão hoàn đồng thậm chí là cải tử hoàn sinh, đem người từ cõi chết chở về.
Chén Thánh từng được đem ra phân tích, thì niên đại phù hợp với thế kỷ thứ 1 sau Công Nguyên (phần bát ở trên, phần chân/giá đỡ được làm thêm sau này) đúng theo cốc uống rượu được người Do Thái thời kỳ đó sử dụng. Tuy vậy, vẫn chưa rõ chất liệu làm ra Chén Thánh, bởi đã nhiều lần chén đổi màu, đổi vân… Một số còn tin rằng vật liệu làm ra Chén Thánh chính là Hòn đá Triết gia, hòn đá có quyền năng biến mọi thứ thành vàng, giúp con người trường sinh, bất tử.
Chén Thánh
Trong thế chiến thứ 2, Đức quốc xã, cụ thể là Himmler, đã lên kế hoạch chiếm đoạt chiếc Chén Thánh này, nhưng thất bại. Lịch sử còn ghi lại, chỉ có hai Đức Giáo hoàng được sử dụng Chén Thánh làm Thánh lễ khi tới Valencia, đó là Đức Jean Paul II (1984 ) và Đức Benedict XVI (2006).
Ai đến Valencia, đừng quên ghé nơi này.
Chén Thánh
Cre : Phan Châu Thành
Cũng nên nhắc lại ở đây: Tôi không phải là chuyên gia về giáo luật, phụng vụ hay là nhà nghiên cứu văn hóa. Quan điểm của tôi cũng không phải là tuyệt đối vì còn nhiều thiếu sót. Xin sẵn lòng lắng nghe các tiếng nói phản biện trong tinh thần đi tìm chân lý và sự thật để cùng nhau học hỏi và trân trọng di sản văn hóa của Đạo Công giáo trong lòng dân tộc Việt Nam.
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments