Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomePhép lạCuộc đời Nữ tu Clare Crockett, ơn gọi đến từ bất ngờ

Cuộc đời Nữ tu Clare Crockett, ơn gọi đến từ bất ngờ

Khi ơn gọi đến từ bất ngờ
Mỗi ơn gọi là một món quà. Hành động của Thiên Chúa đối với những người Ngài yêu thương tuyển chọn luôn có những tình huống thật bất ngờ.
“Một mình con với Chúa KiTô” Châm ngôn sống của Sr
Cuộc đời Nữ tu Clare Crockett (1982 -2016)
Chị Clare sinh ngày 14 tháng 11 năm 1982 tại Derry, Bắc Ireland. Năm 18 tuổi chị đã gia nhập với tư cách là ứng sinh của cộng đoàn Tôi tớ Gia Đình Đức Mẹ
Sau khi tuyên khấn, chị chọn tên là Clara Maria của Chúa Ba Ngôi và của Trái tim Đức Mẹ . Chị đã phục vụ trong nhiều cơ sở khác nhau của cộng đoàn suốt 15 năm và qua đời tại Playa Prieta (Ecuador) trong trận động đất ngày 16/4/2016, ở tuổi 33.
Một nữ diễn viên tham vọng
Sinh ra ở Bắc Ái Nhĩ Lan năm 1982, Clare lớn lên trong một thời đại mà ý nghĩa chính trị về bản sắc Công giáo của Clare nặng hơn là ý nghĩa thiêng liêng. Tin Lành và Công Giáo chia rẽ sâu sắc trong những vấn đề chủ nghĩa quốc gia và bạo lực giữa hai nhóm đã hình thành bối cảnh thời thơ ấu của Clare. Ở trong nhà, gia đình Clare không đặc biệt sùng đạo. Mẹ Clare bảo Clare và các chị tham dự thánh lễ, Clare cuối cùng đã ngừng đi nhà thờ với họ. Các chị gái cũng bắt đầu dùng thời gian cho thánh lễ để ở ngoài công viên.
Khi lớn lên, rõ ràng là Clare có khả năng diễn xuất “Tôi muốn trở thành một nữ diễn viên – không phải như bất cứ diễn viên nào – nhưng là một diễn viên nổi tiếng”. Clare có lần đã viết “Tôi không những chỉ muốn được nổi tiếng ở Ái Nhĩ Lan nhưng trên toàn thế giới”.
Bằng tất cả những đánh giá này, đây là một ước vọng hợp lý. Chậm chạp nhưng chắc chắn, Clare đã bắt đầu leo lên nấc thang thành công trên sân khấu. Tính năng động và khiếu hài hước của Clare có sức hấp dẫn lớn. Và ấn tượng của Clare đối với công chúng cũng lớn. Clare đã đóng môt vai trong một bộ phim và thậm chí còn được kênh dành cho trẻ nhỏ ở Hoa Kỳ Nickelodeon để ý. Sẽ cần phải có thời gian nhưng Clare có nhiều hứa hẹn sẽ nổi tiếng ở Hollywood.
Một chuyến hành hương bất ngờ
Là một thiếu nữ tìm kiếm thú vui, lao vào thế giới diễn xuất, Clare buông thả trong rượu chè và tiệc tùng( có lúc nằm viện). Khi một người bạn gọi cho Clare và đề nghị với cô một chuyến đi Tây Ban Nha, Clare có vẻ đã đồng ý cho một tuần lễ cho những việc cô thường theo đuổi.
Từ khi còn nhỏ, Clara Crockett đã mơ ước trở thành một ngôi sao truyền hình. Giờ đây ước mong của sơ được thực hiện nhưng theo cách thức mà Chúa quan phòng dành cho cuộc đời
Cô gái Clara là người thích tiệc tùng. Từ năm 16 đến 17 tuổi, trong những ngày cuối tuần, cô thường uống rượu với các bạn. Sơ Clara kể: “Tôi đã tiêu tất cả tiền kiếm được vào rượu chè và thuốc là. Một ngày kia, một người bạn hỏi tôi: ‘Clara, bạn có muốn đi sang Tây ban nha miễn phí không?’ Một chuyến đi Tây ban nha không tốn tiền, tôi nghĩ, 10 ngày ăn chơi dưới ánh nắng ở Tây ban nha. Chắc chắn là tôi muốn đi rồi! Người bạn đó nói với tôi là tất cả những người tham dự sẽ gặp nhau vào tuần tới tại một ngôi nhà.
Nhưng khi Clare đi gặp những người trong nhóm đã ghi danh cho chuyến đi, Clare lại thấy một điều khác. Họ là một nhóm những người trưởng thành ở tuổi trung niên, tay cầm tràng hạt. Clare kể lại trong một video “Tôi hỏi ‘Có phải tất cả quý vị đều đi Tây Ban Nha?’ Họ nói ‘Vâng chúng tôi đi hành hương’. Tôi hỏi lại ‘Quý vị đi cái gì?’”.
Nhóm hành hương đã đến một nơi, không phải là một thị trấn biển du lịch mà là một tu viện có từ thế kỷ mười sáu. Họ tham dự Tuần Thánh với các nữ tu dòng Tôi Tớ của Nhà Mẹ, một tu viện tôn giáo gồm những tông đồ truyền giáo trẻ tuổi. Clare đã tham dự một ít các sinh hoạt theo lịch trình – một người hành hương nhắc Clare nên đi tắm nắng những lúc không tham dự các sinh hoạt – nhưng trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh Clare, đã miễn cưỡng tham dự với những người trong nhóm những nghi thức trong ngày đó.
“Khi đến lượt tôi hôn thánh giá, tôi không nhớ tôi có quì xuống không” Clare viết trong lời chứng của mình “Tôi chỉ nhớ rằng tôi đã hôn dấu đinh xuyên qua chân Chúa Giêsu và nhận được ân sủng để thấy rằng Chúa Giêsu đã chết cho tôi trên thập giá – vì tội lỗi của tôi, vì sự kiêu ngạo, sự bất trung và thiếu trong sạch của tôi . . . Tôi thấy tôi đã đóng đinh Chúa vào thập giá và cách duy nhất để có thể an ủi Ngài là dâng cuộc đời của tôi cho Ngài”
Trong một cuộc tĩnh tâm hoặc lúc người ta cảm nhận được tình yêu Chúa thì dễ dàng thưa với Ngài ‘con sẽ làm tất cả những gì mà Chúa muốn con làm’, nhưng khi người ta ‘đi xuống núi’ thì không phải là dễ thực hiện điều này. Vài tháng sau đó, các nữ tu rủ tôi đi hành hương Italia với họ và những thiếu nữ khác. Tôi đã đi và dù cho thái độ hời hợt của tôi trong chuyến hành hương, Chúa đã nói với tôi rất rõ rằng. Ngài muốn tôi sống nghèo khó, thanh tịnh và vâng lời như các nữ tu.
Tôi đã thưa với Chúa ngay lập tức rằng điều đó là không thể. ‘Con không thể trở thành nữ tu!’ ‘Con không thể thôi uống rượu, không hút thuốc, không tham dự tiệc tùng, con không thể bỏ nghề nghiệp và gia đình của con.’ Nếu Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta làm điều gì đó thì Ngài luôn ban cho chúng ta sức mạnh và ơn sủng để thực hiện. Không có sự trợ giúp của Ngài tôi không bao giờ có thể thực điều mà tôi phải làm để đáp lại tiếng gọi của Chúa muốn tôi theo Ngài. Sau khi hiểu rằng Chúa đã gọi tôi, tôi đã nhận một ơn khác của Chúa khi tôi đang quay một bộ phim ở Anh. Tôi đã nhận ra rằng ngay cả khi rõ ràng là tôi có tất cả thì trong thực tế là tôi không có gì cả.”
Con tiếp tục gây tổn thương cho Ta”
Nhưng sự cải đổi của Clara hãy còn xa. Thói quen của Clare rất sâu đậm và khó khắc phục. Trong một đêm uống rượu say sưa, Clare nhớ đang ở trong phòng tắm, thấy buồn nôn và ói mửa . Đột nhiên Clare cảm thấy có một sự hiện diện rất mạnh mà Clare nghĩ là một trong số những bạn bè của Clare đang nhìn xem cô có ổn không và cô nói ai đang nhìn tôi đó. Cô gái Clara là người thích tiệc tùng. Từ năm 16 đến 17 tuổi, trong những ngày cuối tuần, cô thường uống rượu với các bạn.
Sau đó, Clare cảm thấy có một giọng nói trong tâm hồn “Sao con tiếp tục gây tổn thương cho Ta”. Clare đang ở trong công việc thực hiện một bộ phim mà cô có một vai diễn trong đó. Khi Clare nghĩ đến khách sạn cao cấp cô đã từng ở và những nhà hàng sang trọng cô đã ăn uống. Clare nhận ra rằng cô không thấy toại nguyện với những thứ đó.
“Đây là tôi – được nhiều người bao quanh, tiệc tùng liên miên, dính dáng nhiều trong thế giới diễn xuất” Clare viết “và tôi không thể ngừng nghĩ đến những nữ tu”. Với một ly bia trên một tay và một điếu thuốc lá bên tay kia, Clare tâm sự với bạn bè rằng cô muốn trở thành một nữ tu. Phản ứng của họ? “Mày điên rồi”.
Nhưng đã rõ ràng, khi Clare hoàn tất trung học năm 2001, cô đã nộp đơn xin gia nhập dòng Nữ tu Tôi tớ ở Tây Ban Nha. Thật sửng sốt, gia đình đã cố gắng thuyết phục Clare từ bỏ. Nhưng cô đã quyết định. Về sau Clare đã viết về quyết định đó “Những gì thánh Bonaventure nói là sự thật ‘ý định của Thiên Chúa là sự bình an của chúng ta’”. Clare đã bắt đầu một chương mới – từ bỏ những ước vọng riêng tư sang một bên cho tình yêu của Chúa Giêsu.
   
Sau này một em hỏi ” Sơ có lo lắng gì khi Sơ không còn sống chung với họ nữa “.
Sơ đã trả lời với lời Chúa nói với Thánh Catarina Siena ” Nếu con lo chuyện của Cha , Cha sẽ lo chuyện của con “.
Khi Sr cảm nhận Chúa muốn Sr qua Tây Ban Nha , Sr hỏi :” Sao Chúa muốn con bỏ quê hương? “.
Sr cầu nguyện:” Chuyện gì vậy Chúa ? Con bỏ hết mọi thứ sao ?.
Chúa đã trả lời Tôi :” Bỏ hết thì con sẽ gặp được Ta , Ta sẽ là Ba Mẹ của con , sẽ là ngôn ngữ , quê hương của con .Ta sẽ là tất cả của con
” Chúa muốn tôi từ bỏ mọi sự , nhờ ơn Chúa ,nhờ sự cầu bầu của Đức Mẹ , tôi làm được
Chọn ý Chúa
Thật không phải là con đường dễ dàng. Clare thường chỉ chú ý đến bản thân, nay đã học cách khiêm nhường của đời sống tôn giáo. Ban đầu Clare phấn đấu với một mong muốn được tiếp tục nổi tiếng – một nữ tu nổi tiếng chẳng hạn – nhưng qua thời gian, càng ngày Clare càng ít quan tâm đến danh tiếng nhưng quan tâm nhiều đến việc yêu thương người chung quanh. Đối với công trạng của Clare, dường như Clare đã đặt tất cả sức lực vào việc thực hiện những gì các bề trên của Clare đòi hỏi. Không mệt mỏi khi Clare tự dấn thân vào cuộc sống của niềm vui, Clare bây giờ dâng hiến bản thân cho đời sống phục vụ và truyền giáo.
Không thể nói tính cách của Clare đã bị mất đi trong ơn gọi. Clare, nói tắt một lời: vui vẻ. Clare làm cho người ta cười. Clare ôm đàn ghi-ta và hát rất hăng hái. Đám trẻ được tu viện dậy dỗ và phục vụ rất ngưỡng mộ Clare, không chỉ vì Clare có phong thái sinh động nhưng còn về cách Clare khuyến khích chúng tìm kiếm Chúa Giêsu.
Niềm đam mê muốn chuyển đổi của Clare phát sinh từ trận chiến nội tâm để tìm ý Chúa. Điều này thật rõ ràng trong những lá thư Clare viết cho đám trẻ, khuyến khích chúng theo đuổi ý Chúa. Một lần Clare hướng dẫn buổi cầu nguyện, những điểm chính trong buổi hướng dẫn được bảo tồn trong số những tác phẩm của của Clare. Clare viết “Hãy hỏi Chúa xem Ngài muốn điều gì ở bạn?” Clare viết tiếp “Ngưng làm những gì bạn muốn và điều gì bạn cảm thấy tốt nhưng hãy bắt đầu làm theo ý Chúa . . . Ở đó bạn sẽ tìm được hạnh phúc thật sự”.
Đó cũng là niềm hạnh phúc khi Clare vĩnh khấn trong dòng Nữ tu Tôi tớ ngày 8/9/2010 – chín năm sau khi bước vào tu viện. Khi đã trưởng thành về mặt tâm linh, một số thay đổi đã xẩy ra trong Sơ Clare. Sơ cần sư thinh lặng và thời gian ở một mình với Chúa Giêsu nhiều hơn. Với sự vui vẻ đầy mệt mỏi, Sơ thường xuyên phải chịu đựng chứng đau đầu, mất ngủ và điều kiện làm việc khó khăn. Trong một email viết vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh năm 2015, Sơ nói với linh mục linh hướng trong tu viện “Tất cả những khó khăn lấp đầy niềm vui cho con vì nó đem con đến gần Chúa hơn”
“Yêu thích thiên đàng”
Từ khi gia nhập Dòng Nữ tu Tôi tớ, Clare đã được gửi đi nhiều nơi khác nhau: Tây Ban Nha, Hoa Ký và Ecuador. Một số cộng đoàn dậy học cho trẻ em; một chăm sóc người hấp hối trong một bệnh viện địa phương. Nơi làm việc cuối cùng của Sơ là một cộng đoàn vùng thôn quê Playa Prieta ở Ecuador, nơi các nữ tu dậy học và điều hành một chương trình giáo lý.
Trong tháng 4, 2016, một trận lụt kinh hoàng đã tàn phá vùng này và các nữ tu đã phải mất hai tuần lễ cố gắng phục hồi các lớp học cũng như giúp đỡ cư dân địa phương. Nhưng thiên tai vẫn chưa chấm dứt. Vào lúc 6 giờ 58 phút chiều 16 tháng 4 một trận động đất lớn làm cho ngôi trường trở thành một đống đổ nát. Bị mắc kẹt bên trong là bảy bé gái và bốn nữ tu, gồm cả Clare.
Với những tấm bê-tông bị sụp đổ qúa nặng nề để di chuyển, cộng đoàn bé nhỏ này phải đợi đến sáng hôm sau mới nhờ máy móc cơ giới đào bới đống đổ nát. Họ đã cứu được ba nữ tu và hai học sinh – nhưng Clare và năm học sinh khác vẫn còn mất tích.
Clare đang dậy ghi-ta cho học sinh khi trận động đất xẩy ra. Một trong số những bài hát Sơ yêu thích là bài “Prefiero el Paraíso” (Tôi yêu thích Thiên đàng). Đoạn điêp khúc (được dịch từ tiếng Tây Ban Nha) như sau:
Tôi yêu thích Thiên đàng
Đến từ tiếng kêu bên trong
Tôi đã không còn sợ hãi để cho
Để dâng sự chết để sống
Cuối cùng tin tức xác nhận: Clare cũng như năm bé gái ở với Sơ đã chết ngày hôm đó. Sơ được ba mươi ba tuổi – cũng giống như Chúa Giêsu mà Sơ yêu mến.
“Một mình con với Chúa KiTô “
Nguồn: Văn Thơ Công Giáo
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments