Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomePhép lạMẹ MariaĐức Mẹ Czestochowa

Đức Mẹ Czestochowa

Câu chuyện đằng sau bức Linh Ảnh Mẹ: Các nghệ sĩ cố gắng xóa vết sẹo nhưng không thành công
Bạn đã bao giờ nhìn thấy bức ảnh Đức Mẹ Czestochowa, bổn mạng của Ba Lan chưa?
Bức Ảnh được tôn kính tại tu viện Jasna Gora, và khi Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đến thăm vào năm 1979, ngài đã chia sẻ : “Tôi là một trong những người dân Balan rất tôn kính bức linh ảnh này. Tôi đã nhiều lần đến đây cầu xin ơn của Mẹ”.
Người dân Ba Lan vô cùng tôn kính bức Linh Ảnh. Điểm nổi bật nhất của bức Linh ảnh là hai vết sẹo dài trên khuôn mặt của Đức Trinh Nữ Maria, và một vết sẹo thứ ba trên cổ của Mẹ.
Điều thú vị cho mọi khách hành hương đến đây tôn kính bức Linh Ảnh là tại sao là những vết sẹo này lại xuất hiện trên khuôn mặt của Mẹ và không ai có thể xóa vết sẹo đi được.
Theo truyền thống ghi nhận, bức Linh Ảnh này do Thánh Sử Luca vẽ, sau đó lưu lạc nhiều năm và cuối cùng Công tước Ladislaus xứ Opole đã sở hữu được bức Linh Ảnh vào thế kỷ 14. Sau đó lâu đài của ông bị người Tatars tấn công, và trong trận chiến, một mũi tên lạc đã bắn trúng vào cổ của bức Linh Ảnh Đức Trinh Nữ Maria. Lo sợ những kẻ xâm lược sẽ lấy bức ảnh và xúc phạm bức Linh Ảnh, Ladislaus đã mang theo và trốn khỏi lâu đài và đến thành phố Czestochowa.
Các tín hữu Ba Lan kính viếng đền thánh Đức Mẹ Czestochowa
Sau đó, ông mời các tu sĩ từ São Paulo Eremita từ Hungary đến xây dựng một tu viện ở đó và giao bức Linh Ảnh cho các tu sĩ tôn kính.
Năm 1430, quân đội Hussite xâm chiếm tu viện và đánh cắp bức ảnh. Họ đặt bức Linh Ảnh lên một chiếc xe ngựa và rời khỏi tu viện thì bỗng dưng chiếc xe ngựa khựng lại và ngựa không chịu đi tiếp. Người Hussite ném bức ảnh xuống đất và một trong những người lính dùng kiếm chém vào bức ảnh hai lần, để lại hai vết sẹo trên khuôn mặt Đức Mẹ. Truyền thống dân gian kể rằng, trước khi kịp chém nhát thứ ba, người lính đã chết ngay tại chỗ.
Những kẻ cướp bức Linh Ảnh đi sợ hãi và đặt bức Linh Ảnh trở lại nhà nguyện của tu viện. Trong nhiều năm, nhiều nghệ sĩ đã cố gắng phục chế lại vết sẹo trên khuôn mặt của Mẹ nhưng mọi nỗ lực đều thất bại. Những vết sẹo lại xuất hiện một cách kỳ diệu trở lại sau nhiều lần phục chế. Vì vậy, người ta đã từ bỏ việc phục chế bức Linh Ảnh, và tin rằng Đức Trinh Nữ Maria muốn những vết sẹo vẫn còn ở đó trên khuôn mặt của Mẹ.
Một số tín hữu cho rằng Mẹ có ý định làm điều này để cảnh báo tất cả những ai muốn đánh cắp ảnh tượng Mẹ. Những người khác thì cho rằng khi nhìn thấy những vết sẹo nơi khuôn mặt Mẹ sẽ như gợi lên nhiều nỗi đau buồn mà đất nước họ đã trải qua.
Tương tự như những vết thương trên thân xác Phục sinh của Chúa Giêsu, những vết sẹo vẫn như một lời nhắc nhở về những đau khổ phải chịu đựng trước khi đạt được phần thưởng trên trời.
Đức Mẹ Czestochowa
Lm. Giuse Trương Hoàng Vũ, DCCT
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments