Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápĐi đám cưới không phép đạo có bị tuyệt thông không?

Đi đám cưới không phép đạo có bị tuyệt thông không?

Hỏi:
“Kính thưa Cha! Con muốn Cha giải đáp giúp con một chuyện. Trong Giáo xứ con mọi người đều được mời đi đám cưới vào Chủ nhật tuần này. Nhưng vì chú rể thì là con Bà chánh chương mà lấy vợ ngoại đạo, lại ko có phép đạo gì cả. chỉ tiệc tùng như ngoài đời thôi. Cha cho con hỏi: Đi đám cưới không phép đạo có bị tuyệt thông không? người Công giáo mình đi dự đám cưới như vậy có lỗi luật ko? con cảm ơn Cha a” (CC).
Đáp:
Kính thưa con, đi đám cưới không phép đạo thì đó là hành vi cộng tác hoặc tán thành với một điều xấu. Tội nặng hay nhẹ tuỳ hoàn cảnh cộng tác hay tán thành mức nào.
Tuy nhiên, chắc chắn là người đó không bị vạ tuyệt thông (dứt phép thông công).
Ở một số nơi, đức giám mục giáo phận có thể ra hình phạt cấm chỉ, như không được rước lễ một thời gian nào đó. Điều này người ta gọi là hình thức kỷ luật, chứ không phải luật chung của Hội thánh.
Ảnh minh họa
Phạm Quang Long
Cũng nên nhắc lại ở đây: Tôi không phải là chuyên gia về giáo luật, phụng vụ hay là nhà nghiên cứu văn hóa. Quan điểm của tôi cũng không phải là tuyệt đối vì còn nhiều thiếu sót. Xin sẵn lòng lắng nghe các tiếng nói phản biện trong tinh thần đi tìm chân lý và sự thật để cùng nhau học hỏi và trân trọng di sản văn hóa của Đạo Công giáo trong lòng dân tộc Việt Nam.
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments