Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápGiải thích nghĩa câu "Thầy đến không phải mang bình an mà...

Giải thích nghĩa câu “Thầy đến không phải mang bình an mà mang gươm giáo” ?

HỎI. Phải hiểu thế nào về câu nói của Chúa Giêsu: “Thầy đến không phải mang bình an mà mang gươm giáo” ?
ĐÁP.
Khi nghe lời trên đây, có lẽ nhiều người cảm thấy khó hiểu và mâu thuẫn. Chúa Giêsu là nguồn bình an, là tình yêu, vậy thì làm sao Ngài lại có thể đem đến gươm giáo và chia rẽ được?
Tuy nhiên, nếu suy nghĩ kỹ một chút, bạn sẽ nhận ra ngay vấn đề và hiểu được lời Chúa nói. Từ khi con người sa ngã, thế gian trở thành chiến trường giữa thiện và ác, giữa sự thật và giả dối. Trong thâm tâm, con người luôn yêu sự thiện, thích sự thật và ghét sự dữ, sự giả dối. Thế nhưng, có vẻ như sự dữ luôn giành ưu thế, sự thiện thường thất thế và bị đàn áp, chèn ép. Ngay trong nội tâm mỗi người cũng luôn có cuộc chiến thiện vs ác ấy.
Chúa Giêsu là chân lý (sự thiện). Ngài đến trần gian với mục đích phục hồi sự thiện nguyên tuyền nơi con người đã bị tội lỗi làm cho vấy bẩn. Ngài là ánh sáng đến trần gian, nhưng không được đón nhận. Sự dữ, bóng tối của thế gian luôn tìm cách ngăn cản ánh sáng chân lý. Do đó, Chúa Giêsu bắt đầu cuộc chiến chống lại sự dữ, và tất cả những ai – mỗi chúng ta – khi tin vào Chúa, đều phải chiến đấu với tội lỗi và sự dữ.
Chúa Giêsu
Vì Chúa Giêsu, vì đức tin chân chính, vì sự thật của Thiên Chúa, các tín hữu (giáo hội của Chúa) luôn bị bách hại. Vì Chúa mà người ta chia rẽ nhau, bách hại giết chóc lẫn nhau. Thậm chí người trong một nhà cũng chia rẽ chống lại nhau. Nhiều bạn dự tòng và tân tòng đang bị gia đình ngăn cản, thậm chí là chửi bới và đe dọa từ bỏ nếu các bạn theo đạo Công giáo…. đó chính là sự chia rẽ mà đức tin vào Chúa Giêsu gây nên.
Không phải Chúa Giêsu mang gươm giáo và chia rẽ theo nghĩa Ngài xúi dục và kích động bạo loạn chiến tranh, nhưng vì Ngài là sự thật, mà sự thật mất lòng, người sống thật thường bị ghét, bị trù dập… Người nào đón nhận Chúa Giêsu và muốn sống sự thật, thì phải sẵn sàng đương đầu với khó khăn thử thách. Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta. Chúa Giêsu mang gươm giáo và chia rẽ, nhưng Ngài cũng chính là khiên thuẫn, là nguồn bình an của chúng ta.
M. Hạnh Tử
Cũng nên nhắc lại ở đây: Tôi không phải là chuyên gia về giáo luật, phụng vụ hay là nhà nghiên cứu văn hóa. Quan điểm của tôi cũng không phải là tuyệt đối vì còn nhiều thiếu sót. Xin sẵn lòng lắng nghe các tiếng nói phản biện trong tinh thần đi tìm chân lý và sự thật để cùng nhau học hỏi và trân trọng di sản văn hóa của Đạo Công giáo trong lòng dân tộc Việt Nam.
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments