Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápLễ Đức mẹ hồn xác lên trời có buộc không?

Lễ Đức mẹ hồn xác lên trời có buộc không?

Quy định Giáo Hội về lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời

Đức Mẹ Hồn Xác lên trời

Lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời có buộc không và nếu không đi lễ thì có tội không, đây là một trơng những câu hỏi được nhiều giáo dân quan tâm vì nếu

Đây là những ngày lễ buộc chính thức được cử hành tại Tòa Thánh Vatican. Nhưng có nhiều thay đổi ở những nơi khác

– Tại Giáo tỉnh Hà Nội, ngoài các ngày Chúa Nhật, chỉ buộc giữ “Tứ Quý”, tức là 4 ngày lễ trọng: lễ Giáng Sinh, lễ Chúa Thăng Thiên, lễ Đức Mẹ Lên Trời và lễ các Thánh Nam Nữ.

– Tại các Giáo tỉnh Huế và Giáo tỉnh Thành Phố Hồ Chí Minh, ngoài các ngày Chúa nhật, chỉ buộc giữ lễ Chúa Giáng Sinh.

Lễ Trọng là những ngày đặc biệt trong năm phụng vụ, mừng các mầu nhiệm cứu độ của Thiên Chúa, hay các chân lý đức tin, các đặc ân của Đức Maria hay những vị thánh có chỗ đứng quan trọng trong đời sống Giáo Hội.

Tất cả mọi lễ trọng đều được bắt đầu từ kinh chiều I ngày hôm trước, nghĩa là ngày mừng lễ sẽ dài hơn một ngày bình thường 24 giờ. Một vài lễ trọng có thánh lễ vọng riêng cử hành vào chiều ngày hôm trước. Ví dụ: Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Maria lên trời (15/8)…

Lễ Vọng:

Theo Giáo Luật:

Khoản 1247 : Vào ngày Chúa nhật và các ngày lễ buộc khác, tín hữu buộc phải tham dự thánh lễ, và hơn nữa, kiêng làm những công việc hay hoạt động làm ngăn trở sự thờ phượng Thiên Chúa, sự hưởng niềm vui ngày của Chúa, hoặc sự nghỉ ngơi cần thiết cho tâm trí và thân xác.

Khoản 1248 #1: Ai tham dự Thánh lễ, cử hành theo lễ nghi Công giáo bất cứ ở đâu, hoặc vào chính ngày lễ (đại lễ) hay vào chiều ngày trước lễ (vọng), thì người ấy đã chu toàn việc buộc dự lễ.

Nếu đã đi lễ vọng mà không dự được lễ chính ngày thì đã chu toàn bổn phận dự lễ buộc và KHÔNG CÓ TỘI. Nhưng nếu có thời gian và sắp xếp được, vì lòng yêu mến Thánh Thể, hy vọng sẽ có nhiều bạn trẻ không chỉ đi lễ chính ngày mà còn đi lễ vọng và còn đi hết các lễ của ngày đó vì chúng ta phải đến nhà Chúa để chung vui với Ngài chứ phải không!

Vài nét về ngày lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời 15/8

Đức Mẹ hồn xác lên trời
Ngày 1-11-1950, đúng vào dịp lễ Các Thánh Nam Nữ, Đức Thánh Cha Piô XII long trọng tuyên bố tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời: “Thánh Mẫu Thiên Chúa là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Maria Trọn Đời Đồng Trinh, sau khi sống trọn cuộc đời trần thế, đã được triệu hồi cả hồn và xác vào trong vinh quang thiên quốc”. Kể từ lời tuyên bố trong thánh lễ tuyên tín long trọng hôm ấy, mầu nhiệm Đức Maria được Thiên Chúa đưa về trời cả hồn và xác, trở thành chân lý đức tin cho toàn thể Giáo Hội.
Giáo hội cùng hiệp ý chung lời với Mẹ ngợi khen tạ ơn Thiên Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới, từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc.
Những lời ca ngợi Magnificat nói lên hết ý nghĩa và tâm tình của Mẹ đối với Thiên Chúa toàn năng và yêu thương.
Mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời , Giáo hội mừng kính một tạo vật đầu tiên, Mẹ Maria đã được khải hoàn và bước vào quê hương thiên quốc. Thánh Kinh ca tụng Mẹ: “Kìa bà nào xuất hiện như rạng đông, diễm kiều như vầng nguyệt, lộng lẫy tựa thái dương, oai hùng như đạo binh chỉnh tề hàng ngũ” (Dc 6,10); “Có một điềm lạ xuất hiện trên trời: một Phụ nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp vầng trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao”(Kh 12,1)…
Tổng hợp
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments