Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Google search engine
HomePhép lạLịch sử Đức Giáo Hoàng Piô X

Lịch sử Đức Giáo Hoàng Piô X

Trong lịch sửa của Giáo Hội Công Giáo có nhiều vị Giáo Hoàng nhưng có lẽ ít người biết về cuộc đời của Đức Giáo Hoàng Piô X. Dưới đây là bản ghi tóm tắt về lịch sử Đức Giáo Hoàng Piô X để bạn hiểu thêm về cuộc đời của Ngài.

Đức Giáo Hoàng Piô X có lẽ được nhớ đến nhiều nhất vì ngài đã khuyến khích việc rước lễ thường xuyên, đặc biệt là đối với trẻ em.

Là con thứ hai trong số 10 người con trong một gia đình nghèo ở Ý, Joseph Sarto trở thành Đức Piô X ở tuổi 68. Ngài là một trong những vị giáo hoàng vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

Luôn quan tâm đến nguồn gốc khó nghèo của mình, Đức Thánh Cha Piô đã nói: “Tôi sinh ra nghèo, tôi sống nghèo, tôi sẽ chết nghèo”. Ông cảm thấy xấu hổ trước một số sự hào hoa của triều đình giáo hoàng. “Hãy nhìn xem họ đã mặc quần áo cho tôi như thế nào,” anh nói trong nước mắt với một người bạn cũ. Với người khác, “Đó là một sự đền tội khi buộc phải chấp nhận tất cả những thực hành này. Họ dẫn tôi đi khắp nơi, bị bao vây bởi những người lính giống như Chúa Giêsu khi Người bị bắt ở Vườn Ghết-sê-ma-ni.”

Đức Giáo Hoàng Piô X

Quan tâm đến chính trị, Giáo hoàng Pius khuyến khích người Công giáo Ý tham gia chính trị nhiều hơn. Một trong những hành động giáo hoàng đầu tiên của ông là chấm dứt quyền được cho là của các chính phủ trong việc can thiệp bằng quyền phủ quyết vào các cuộc bầu cử giáo hoàng – một thực tế làm giảm quyền tự do của mật nghị bầu chọn ông năm 1903.

Năm 1905, khi Pháp từ bỏ thỏa thuận với Tòa Thánh và đe dọa tịch thu tài sản của Giáo hội nếu quyền kiểm soát của chính phủ đối với các công việc của Giáo hội không được chấp nhận, Đức Piô X đã can đảm từ chối yêu cầu này.

Mặc dù không viết một thông điệp xã hội nổi tiếng như người tiền nhiệm đã làm, nhưng Ngài đã tố cáo cách đối xử tệ bạc với người dân bản địa trên các đồn điền ở Peru, gửi một ủy ban cứu trợ đến Messina sau một trận động đất và che chở cho những người tị nạn bằng chi phí của mình.

Vào dịp kỷ niệm 11 năm ngài được bầu làm giáo hoàng, Châu Âu rơi vào Thế chiến thứ nhất. Đức Piô đã thấy trước điều đó, Ngài đã bị giết chết. “Đây là cơn hoạn nạn cuối cùng Chúa sẽ giáng xuống trên tôi. Tôi sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình để cứu những đứa con tội nghiệp của tôi khỏi tai họa khủng khiếp này.” Ngài qua đời vài tuần sau khi chiến tranh bắt đầu và được phong thánh năm 1954.

Xuất thân khiêm tốn của Ngài không phải là trở ngại trong việc liên kết với một Thiên Chúa và với những người mà Thánh Nhân thực sự yêu thương. Đức Piô X có được sức mạnh, sự dịu dàng và ấm áp đối với mọi người từ nguồn mạch của mọi ân sủng, Thánh Thần của Chúa Giêsu. Ngược lại, chúng ta thường cảm thấy xấu hổ vì xuất thân của mình. Sự xấu hổ khiến chúng ta thích tránh xa những người mà chúng ta cho là vượt trội hơn. Mặt khác, nếu ở vị trí cao hơn, chúng ta thường bỏ qua những người đơn giản khó nghèo hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải giúp “Yêu thương mọi sự trong Chúa Kitô”, đặc biệt là những người bị thương tích của Chúa.

Tổng hợp

Cũng nên nhắc lại ở đây: Tôi không phải là chuyên gia về giáo luật, phụng vụ hay là nhà nghiên cứu văn hóa. Quan điểm của tôi hoặc của tác giả cũng không phải là tuyệt đối vì còn nhiều thiếu sót. Xin sẵn lòng lắng nghe các tiếng nói phản biện trong tinh thần đi tìm chân lý và sự thật để cùng nhau học hỏi và trân trọng di sản văn hóa của Đạo Công giáo trong lòng dân tộc Việt Nam

Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments