Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomeChưa phân loạiThánh Bernard thành Clairvaux

Thánh Bernard thành Clairvaux

Câu chuyện của Thánh Bernard thành Clairvaux

Người đàn ông của thế kỷ! Người phụ nữ của thế kỷ! Bạn thấy những thuật ngữ như vậy được áp dụng cho rất nhiều người ngày nay – “tay golf của thế kỷ”, “nhà soạn nhạc của thế kỷ”, “cú đánh đúng đắn của thế kỷ” – đến nỗi dòng này không còn có điểm nhấn nữa. Nhưng “con người của thế kỷ 12” ở Tây Âu, không còn nghi ngờ hay gây tranh cãi, phải là Bernard xứ Clairvaux. Cố vấn của các giáo hoàng, nhà thuyết giáo trong cuộc Thập tự chinh thứ hai, người bảo vệ đức tin, người chữa lành sự ly giáo, nhà cải cách Dòng tu, học giả Kinh thánh, nhà thần học và nhà thuyết giáo hùng biện: bất kỳ danh hiệu nào trong số này sẽ phân biệt một người bình thường. Tuy nhiên, Bernard là tất cả những người này – và anh vẫn giữ một ước muốn cháy bỏng được trở lại cuộc sống tu viện ẩn giấu của những ngày còn trẻ.

Thánh Bernard thành Clairvaux

Vào năm 1111, ở tuổi 20, Bênađô rời nhà để gia nhập cộng đoàn đan viện ở Citeaux. Năm người anh em, hai người chú và khoảng 30 người bạn trẻ theo ngài vào tu viện. Trong vòng bốn năm, một cộng đồng đang hấp hối đã phục hồi đủ sức sống để thành lập một ngôi nhà mới ở thung lũng Wormwoods gần đó, với Bernard làm trụ trì. Chàng trai trẻ nhiệt thành khá khắt khe, mặc dù bản thân anh ta nhiều hơn những người khác. Một sự suy sụp sức khỏe nhẹ đã dạy anh phải kiên nhẫn và thấu hiểu hơn. Thung lũng nhanh chóng được đổi tên thành Clairvaux, thung lũng ánh sáng.

Khả năng làm trọng tài và cố vấn của ông đã được biết đến rộng rãi. Càng ngày anh càng bị dụ rời khỏi tu viện để giải quyết những tranh chấp lâu đời. Trong một số trường hợp như vậy, dường như anh ta đã dẫm phải một số ngón chân nhạy cảm ở Rome. Bernard đã hoàn toàn cống hiến cho quyền tối thượng của Tòa thánh Rôma. Nhưng trước một lá thư cảnh báo từ Rome, ông trả lời rằng những người cha tốt ở Rome đã phải làm đủ việc để giữ Giáo hội nguyên vẹn. Nếu có bất kỳ vấn đề nào nảy sinh khiến họ quan tâm, anh ấy sẽ là người đầu tiên cho họ biết.

Ngay sau đó, chính Bernard đã can thiệp vào một cuộc ly giáo toàn diện và giải quyết nó theo hướng có lợi cho giáo hoàng La Mã chống lại giáo hoàng phản diện.

Tòa thánh đã thuyết phục Bernard rao giảng về cuộc Thập tự chinh thứ hai trên khắp châu Âu. Tài hùng biện của ông áp đảo đến mức một đội quân lớn đã được tập hợp và sự thành công của cuộc thập tự chinh dường như đã được đảm bảo. Tuy nhiên, lý tưởng của những  nhà lãnh đạo của không phải là lý tưởng của Tu viện trưởng Bernard, và sự đàm phán đã kết thúc như một thảm họa quân sự và đạo đức hoàn toàn.

Bernard cảm thấy phải chịu trách nhiệm về mặt nào đó về những tác động suy thoái của cuộc thập tự chinh. Gánh nặng nặng nề này có thể đã đẩy nhanh cái chết của ông vào ngày 20 tháng 8 năm 1153.

Cuộc sống của Thánh Bênađô trong Giáo hội năng động hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng ngày nay. Những nỗ lực của ông đã mang lại kết quả sâu rộng. Nhưng ngài biết rằng những điều đó sẽ chẳng ích gì nếu không có nhiều giờ cầu nguyện và chiêm niệm mang lại cho ngài sức mạnh và sự hướng dẫn trên trời. Cuộc đời của ngài được đặc trưng bởi lòng sùng kính sâu sắc đối với Đức Mẹ. Các bài giảng và sách của ông về Đức Maria vẫn là tiêu chuẩn của thần học Thánh Mẫu.

Tổng hợp

Cũng nên nhắc lại ở đây: Tôi không phải là chuyên gia về giáo luật, phụng vụ hay là nhà nghiên cứu văn hóa. Quan điểm của tôi hoặc của tác giả cũng không phải là tuyệt đối vì còn nhiều thiếu sót. Xin sẵn lòng lắng nghe các tiếng nói phản biện trong tinh thần đi tìm chân lý và sự thật để cùng nhau học hỏi và trân trọng di sản văn hóa của Đạo Công giáo trong lòng dân tộc Việt Nam.

Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments