Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápNgười Công Giáo tự tử có mất linh hồn không?

Người Công Giáo tự tử có mất linh hồn không?

Bộ giáo luật năm 1917, quy định rất rõ những người tự tử là những người tự tước mạng sống của mình đi tức là người đó tự tước đi cái quyền của Thiên Chúa ( quyền Đấng ban sự sống), cho nên không ai có quyền lấy cái quyền của Thiên Chúa để mà tước đi mạng sống đó. Trong kinh Tin Kính chúng ta  có câu ” Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa  là Đấng ban sự sống” nên việc ban sự sống và lấy đi sự sống đó là quyền của Thiên Chúa, cho nên bộ giáo luật năm 1917 quy định ” tất cả những người tự tử không được chôn ở trong đất Thánh” trong nghĩa trang Công Giáo và không có thánh lễ cho người tự tử.

Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, ông Wilhelm Wundt người Đức là cha đẻ của nhành Tâm lý học, ông bắt đầu đi sâu vào trong ngành mà bây giờ chúng ta lại hiểu sâu thêm về con người của mình. Chính vì thế, ngày nay qua khoa tâm lý học Giáo Hội biết rằng hầu như 100% tất cả những người tự tử là nằm trong một giai đoạn khủng hoản mà khủng hoản đến độ họ không làm chủ được tư tưởng của họ nữa. Mà một khi con người không làm chủ được tư tưởng, hành động và những gì họ suy nghĩ một cách chính chắn thì những cái đó họ không cấu thành tội.

Cho nên, ngày nay Giáo Hội hiểu rằng những người tự tử là những người đáng thương hơn là đáng trách. Bởi vì trong những giây phút cuồng, điên loạn họ không làm chủ được thì có những hành động mà chúng ta cho là ngu xuẩn. Khác với trước đây, Giáo Hội ngày nay nhìn nhận những con người ấy là những người đáng thương hơn là đáng trách, nếu một người đã tự tử thì Giáo Hội vẫn có thánh thể, vẫn cầu nguyện cho họ bình thường như những giáo dân khác qua đời.

Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments