Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápNgười đạo Phật có được rước Bánh Thánh không ?

Người đạo Phật có được rước Bánh Thánh không ?

ÁNH BẠC GIỮA MÂY ĐEN

Bài Phúc âm hôm nay, như đã nói ở phần đã đăng hôm qua, có nhiều người phải ngạc nhiên, thậm chí là (sốc) về câu trả lời của Chúa Giê-su. Không ngạc nhiên sao được, khi Chúa Giê-su, Ngài chẳng thèm ngó ngàng gì tới tiếng kêu xin tha thiết của người đàn bà: “Lạy Ngài là con Vua Đavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm”. Chúa cứ lẳng lặng bước đi, không trả lời, và cũng chẳng thèm nhìn, tới mức các tông đồ phải lên tiếng: “Xin Thầy thương để bà ấy về đi, vì bà cứ theo chúng ta mà kêu mãi”.
Lên tiếng với Ngài rồi tưởng được Ngài chấp nhận, nhưng rồi, chưng hửng; Ngài phán: “Thầy chỉ được sai đến cùng chiên lạc nhà Israel”.
Các tông đồ nhìn nhau với ánh mắt đầy ngạc nhiên và thương cảm cho người đàn bà dân ngoại, với những cái đầu lắc nhẹ. Và rồi…vấn đề phải tới nó sẽ tới.
Người đàn bà đã hiểu rõ cái thân phận của mình, bà biết mình cũng chẳng có thể cậy nhờ được ai. Bà thấy rằng mình phải can đảm kiên trì và mạnh mẽ hơn. Bà chạy ngay lên phía trước, ngay trước mặt Giê-su, quỳ xuống và thưa với Người: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi”. Đây mới là đỉnh điểm của vấn đề. Nó là Sự Thật, mà Sự Thật thì vô cùng khó nghe. – Người đáp: “Không nên lấy bánh của con cái mà ném cho lũ chó con ”.
Không chỉ là từ chối, nhưng còn là một lời có thể xúc phạm rất lớn đối với bà. Nhưng cũng thật ngạc nhiên đến khâm phục, bà bình thản đáp lại: “Vâng, lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống”.
Như thế có phải Chúa Giê-su, Ngài coi thường dân ngoại vậy sao? dân ngoại họ là ai ? họ chẳng phải là con người Thiên Chúa dựng nên hay sao? Rất nhiều điều khó hiểu phải không thưa các Quý vị.
**

I. BÁNH CỦA CON CÁI

1. NGÀY ẤY

Trong bối cảnh hiện tại của câu truyện. Chúa Giê-su và các tông đồ đi tới để rao giảng trong vùng con cái Israel, nhưng bị họ từ chối và xua đuổi. Trên đường từ nơi đó đi ra các tông đồ lặng lẽ bước đi, những bước nặng nề với cái đầu hơi cúi cùng cái miệng lẩm bẩm: thất bại; thất bại.
Các ông buồn và thương cho Thầy vì thấy Thầy và cả bản thân các ông bị từ chối, bị xúc phạm. Đột nhiện người đàn bà dân ngoại xuất hiện cắt đứt dòng suy tư của các ông. Chúa cố ý như vậy để cho các tông đồ và những người con cái Israel hãy nhìn vào người đàn bà dân ngoại mà học hỏi, và xét mình, và phải tiếc xót thế nào khi chối từ ơn huệ cao cả là con Thiên Chúa, mà Thiên Chúa đã ban cách nhưng không cho mình. Và chỉ những ai và khi nào chính thức được gọi là con Thiên Chúa thì lúc đó họ mới được gọi là “Kẻ Sống” vì:
“Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là của kẻ sống. “Mt 22, 32b”.
“Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho lũ chó con”. Có lẽ lúc này các tông đồ chưa hiểu. Nhưng khi kết thúc bữa tiệc ly, và đặc biệt sau khi Chúa Thánh Thần hiện xuống với các ông. Các ông mới hiểu tầm quan trọng của bất kể những gì được gắn với chữ THÁNH, đặc biệt là Bánh Thánh, Bánh Hằng Sống.
***

2. HÔM NAY

Hai ngàn năm đã qua, hơn bao giờ hết, Hội Thánh của chúng ta hôm nay có nhiều vị vì quên hay cố tình phớt lờ, thậm chí có ý chống lại LỜI này của Chúa Giê-su.
Lời tiên tri của Chân phước Catherine Emmerich rất đáng để chúng ta suy gẫm, ngài đã nói tiên tri rằng:
“Tôi đã trải qua một thị kiến khác về thời đại nạn. Dường như đó là một sự nhượng bộ mà người ta đòi buộc hàng giáo sĩ phải thực hiện nhưng họ không thể nhượng bộ được (có lẽ là buộc họ phải trao Mình Thánh cho những người ly dị, những người tái hôn và những cặp hôn nhân đồng giới)… Dường như người ta đang chia rẽ thành hai phe…”
Thật vậy, trong nhiều quốc gia ở Âu châu người ta không chỉ trao Mình Thánh Chúa cho những người kể trên trong Giáo hội Công giáo của mình, nhưng còn cho cả người Tin lành, đối tượng không tin vào sự hiện diện của Chúa trong Bí Tích Thánh Thể, và Ngài đang hiện diện thật trong tấm bánh ấy. Kinh khủng hơn nữa là các sư sãi, những cặp đồng tính được kết hôn trong nhà thờ cũng đòi được rước Mình Thánh Chúa như mọi người, và linh mục trao Mình Thánh Chúa giống như phát kẹo cho trẻ em. (xem hình).
Chúa biết rõ 2000 năm sau, người ta sẽ coi thường và xúc phạm đến Thân Mình Ngài qua bí tích Thánh thể như thế, nên giờ đó Ngài phải tuyên bố mạnh mẽ rứt khoát như vậy dù rất là khó nghe và đau lòng để các tông đồ ghi nhớ thực hành và Tông Truyền.
“Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho lũ chó con”.
***

II. ÁNH BẠC GIỮA MÂY ĐEN

Trong bài viết của một Cha sở nhà quê hồi tháng 10 năm 2019 với tựa đề: “Ánh bạc giữa mây đen” phần kết luận ngài viết:
“Người Anh, nghe đâu từ thế kỷ 17, đã truyền cho nhau câu ngạn ngữ nầy : “Every dark cloud has a silver lining” (Đám mây đen nào cũng có ánh bạc)”.
Một cách nào đó, trên “bầu trời Giáo Hội Công Giáo” cũng đang vần vũ một “đám mây đen”; những “mây đen”: một đàng phát xuất từ chính những yếu đuối, bất toàn, gương mù gương xấu, chia rẽ… của các thành viên trong Giáo Hội, trong đó có cả những bậc “quyền cao chức trọng”; một đàng là những tấn công, kết án, loại trừ của những “thế lực phản Kitô” càng lúc càng hung hăng, dữ dội.
(Cha sở nhà quê – tháng 10.2019)
***
Một lời cảnh báo mang tính tiên tri khác nữa. Đó là lời của Đức Hồng Y Raniero Cantalamessa, Dòng Anh Em Hèn Mọn, Giảng viên Phủ Giáo hoàng, ngài cho biết: “Nếu ý thức về sự thiêng liêng bị mất hoàn toàn, thì đất đai hoặc khí hậu nơi mà hành động đức tin nở rộ sẽ không còn nữa đối với dân Chúa”.
Ngài đã đưa ra lời cảnh báo trên trong bài giảng tĩnh tâm thứ tư Mùa Chay 2023 tại Phủ Giáo hoàng của Vatican.
+++

III. CÓ THẤT BẠI HAY KHÔNG

Qua những lời của Đức Hồng Y Raniero Cantalamessa và vị linh mục nhà quê chúng ta nói ở trên, chúng ta có buồn và thất vọng không?
Buồn thì chắc là có, với những tâm hồn yêu mến Chúa và Hội Thánh, nhưng thất vọng thì…
Trở lại câu chuyện của 2000 năm trước. Các tông đồ, trong việc rao giảng tin mừng, các ngài không bao giờ được nghĩ tới chuyện thất bại. Đó là điều Chúa muốn, câu chuyện hôm nay là bài học cho các ngài. Thật vậy; chính lúc tưởng như thất bại hoàn toàn, thì một kết quả không ngờ. Thành quả của đức tin, các ông không gieo nhưng lại được gặt. Một người ngoại có đức tin lớn bằng cả ngàn người con cái Chúa cộng lại.
Ai đã gieo hạt giống ấy ?- Thiên Chúa, chẳng có nơi nào lại không có bàn tay của Người, và Ngài luôn luôn đi bước trước. Hôm nay những điều đó cùng với các vấn đề xấu của xã hội như người ta đánh mất khái niệm và ý thức về tội. Điều xưa được coi là xấu, là tội thì hôm nay họ coi bình thường, thậm chí còn được khích lệ đến tung hô. Cùng với chiến tranh, dịch bệnh và thiên tai xảy ra càng nhiều thì càng ứng nghiệm lời Kinh Thánh. Người không có đức tin thấy thế thì lo lắng đến sợ hãi, nhưng chúng ta những người có đức tin hãy vui lên vì Chúa đã phán:
“Sẽ không còn lời nguyền rủa nào nữa. Ngai của thiên Chúa và của Con Chiên sẽ đặt trong thành, và các tôi tớ Người sẽ thờ phượng Người. Họ sẽ được nhìn thấy tôn nhan Người, và thánh danh Người ghi trên trán họ. Sẽ không còn đêm tối nữa, họ sẽ không cần ánh sáng của đèn, cũng chẳng cần ánh sáng mặt trời, vì Ðức Chúa là Thiên Chúa sẽ chiếu sáng trên họ, và họ sẽ hiển trị đến muôn thuở muôn đời. (Kh 22, 3-5)”.
Thật vậy, lúc đó chúng ta không cần ánh sáng của bất kỳ loại đèn nào, nhưng hôm nay, thì cần lắm những “Ánh bạc giữa mây đen” mà vị linh mục nhà quê đã nói.
***
Ngày ấy, thời Chúa Giê-su mới đi rao giảng, chính người phụ nữ dân ngoại đã là ánh bạc giữa đêm đen cho các tông đồ. Và hôm nay- mỗi người chúng ta có quyền để nói với Chúa và với chính mình:
“Lạy Chúa! Chính nhờ Người, với Người và trong Người, con muốn và con sẽ là: “Ánh bạc giữa mây đen trong Hội Thánh hôm nay”.
**
Cầu chúc cho tất cả mọi người luôn tràn đầy Ân Sủng và sáng lên trong niềm vui bhy vọng và bình an. Amen.

Micae Tran

—————–oOo————–
Cũng nên nhắc lại ở đây: Tôi không phải là chuyên gia về giáo luật, phụng vụ hay là nhà nghiên cứu văn hóa. Quan điểm tác giả hoặc của tôi cũng không phải là tuyệt đối vì còn nhiều thiếu sót. Xin sẵn lòng lắng nghe các tiếng nói phản biện trong tinh thần đi tìm chân lý và sự thật để cùng nhau học hỏi và trân trọng di sản văn hóa của Đạo Công giáo trong lòng dân tộc Việt Nam.
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments