Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápƠn đại xá Portiuncula là gì?

Ơn đại xá Portiuncula là gì?

Ơn đại xá Portiuncula
➥ Từ trưa 1/8 cho đến nửa đêm 2/8, ai viếng nhà thờ giáo xứ, đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Tin Kính, thì hưởng ơn đại xá Portiuncula, với những điều kiện thường lệ — xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng. Ân xá này chỉ được hưởng một lần mà thôi (Ench. Indulg., concessio 33).
Chính ĐGH Benedicto XVI trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 02/08/2009 đã trả lời cho khách hành hương và Giáo dân tại Rôma như sau:
“Hôm nay chúng ta chiêm ngắm nơi thánh Phanxicô thành Assisi tình yêu thương nồng cháy đối với ơn cứu rỗi của các linh hồn, mà mỗi linh mục phải luôn luôn nuôi dưỡng.
Thật vậy vì trong tháng 8 này cũng là dịp kỷ niệm ‘Ơn tha tội Assisi’, mà thánh Phanxicô đã xin được cho tín hữu từ ĐGH Onorio III hồi năm 1216, sau một thị kiến, trong đó thánh nhân thấy mình đang cầu nguyện trong ngôi nhà thờ nhỏ Porziuncola.
Chúa Giêsu hiện ra với thánh nhân trong vinh quang, bên phải có Trinh Nữ Maria và nhiều Thiên Thần. Chúa xin thánh nhân bày tỏ một nguyện ước và thánh Phanxicô đã khẩn nài Chúa ban ‘ơn tha thứ rộng rãi và quảng đại’ cho tất cả những ai đã thống hối xưng tội và đến cầu nguyện trong ngôi nhà nguyện nhỏ này.
Được ĐGH chấp thuận, thánh Phanxicô không đợi có tài liệu viết nào, mà chạy ngay về Assisi và đến nhà nguyện Porziuncola báo tin vui cho dân chúng. Ngài nói: ‘Hỡi anh chị em, tôi muốn gửi tất cả mọi người lên Thiên Đàng!’.
Và sau đó ngày 15/5/1892, ĐGH Lêo XIII đã phổ biến rộng rãi ban đặc ân ‘Portiuncula’ (ơn đại xá cho ai viếng nhà thờ) trong lễ này.
Nhà nguyện Portiuncula

Cũng nên nhắc lại ở đây: Tôi hoặc tác giả không phải là chuyên gia về giáo luật, phụng vụ hay là nhà nghiên cứu văn hóa. Quan điểm của tôi hoặc của tác giả cũng không phải là tuyệt đối vì còn nhiều thiếu sót. Xin sẵn lòng lắng nghe các tiếng nói phản biện trong tinh thần đi tìm chân lý và sự thật để cùng nhau học hỏi và trân trọng di sản văn hóa của Đạo Công giáo trong lòng dân tộc Việt Nam.

Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments