Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Google search engine
HomeThư việnGiáo lýƠn ngoại thường, mặc khải tư, ảo tưởng về an ủi thiêng...

Ơn ngoại thường, mặc khải tư, ảo tưởng về an ủi thiêng liêng?

Khi đối diện với các câu hỏi về tính chân thật của các ơn ngoại thường, chúng ta cần đặc biệt cẩn trọng. Cẩn trọng với chính mình và cẩn trọng với những người chắc chắn rằng họ được Thiên Chúa mặc khải.
Đâu là sự khôn ngoan khi phân định về vấn đề này? Thánh Vincentê Ferrer cho ta một câu trả lời vô cùng sâu sắc nhưng dễ hiểu trong sách Khảo luận Thần học tâm linh của ngài.
Chương 12 của sách, ngài dặn dò ta cẩn thận với chính mình, coi chừng cám dỗ khi ao ước có được các ơn ích ngoại thường. Và chương 13 của sách ngài dặn dò ta cẩn thận với người cho rằng họ là thị nhân.
Sự cẩn thận này ko có nghĩa là phủ nhận hoàn toàn sự tồn tại của các ơn ngoại thường, mà là sự thực tập của đức khôn ngoan để phân định giữa đúng và sai, giữa ơn Thiên Chúa và cám dỗ của ma quỷ.
Chúa Giêsu chữa người mù bẩm sinh nhìn thấy được

CHƯƠNG 12

1. Những phương dược chống lại những cám dỗ tinh thần

Để vinh danh Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, tôi sẽ dạy bạn những phương dược chống lại những cám dỗ tinh thần thường xảy ra ở thời đại này, mà Thiên Chúa cho phép xảy ra với mục đích là để thanh luyện và thử thách những kẻ được tuyển chọn. Và mặc dù chúng có vẻ như không tấn công đức tin cách trực tiếp, nhưng những ai xem xét chúng cách cẩn thận sẽ nhận thấy rằng chúng phá hủy những tín điều chính yếu về tôn giáo và dọn đường cho triều đại của tên Phản-Kitô[77].
Tôi sẽ không giải thích chi tiết những cám dỗ này để khỏi trở thành cơ hội phạm tội và gương mù cho bất cứ ai; nhưng tôi sẽ chỉ cho bạn cách cư xử khôn ngoan không bị lạc lối.
Có hai loại cám dỗ:
  • Thứ nhất là những lời dụ dỗ của ma quỷ, khiến cho con người bị lường gạt trong cách xử sự với Thiên Chúa và những điều liên quan đến Ngài.
  • Thứ hai là những học thuyết sai lầm và những gương xấu của những kẻ đã rơi vào những cám dỗ ấy. Vì thế tôi sẽ dạy bạn cách thức xử sự thích hợp trước nhan Thiên Chúa và trong mọi điều liên hệ đến Người để bạn có thể an tâm chống lại những cám dỗ này. Sau nữa, tôi sẽ chỉ cho bạn cách thức hành động với con người, liên quan đến học thuyết và lối sống của họ.
Những ảo tưởng do ma quỷ gây ra đó là kiến chúng ta tin vào những ơn ngoại thường, mặc khải tư, ảo tưởng về an ủi thiêng liêng
Sau đây là những phương dược chống lại những ảo tưởng mà ma quỷ gây ra

2. Đừng ước ao tìm kiếm những ơn ngoại thường

Phương dược thứ nhất. Những ai muốn sống tùng phục Thiên Chúa thì đừng khao khát tìm kiếm những mạc khải hay những cảm nghiệm thiêng liêng vượt quá những tiến trình thông thường của đường mến Chúa, qua việc cầu nguyện, suy gẫm hay làm bất cứ việc thiện nào khác. Một lòng khao khát vượt quá trật tự thông thường như vậy chỉ có thể bắt nguồn bởi sự tự cao tự đại, kiêu căng, một sự tò mò vô ích về những việc của Thiên Chúa; và ngắn gọn, do đức tin yếu nhược.
Chính để trừng phạt sự khao khát xấu xa này mà Thiên Chúa đã từ bỏ linh hồn đó và cho phép linh hồn rơi vào mê lầm và cám dỗ của ma quỷ, quyến dụ linh hồn vào những thị kiến sai lầm và những mặc khải lừa dối. Đó là nguồn gốc của phần lớn những cám dỗ tinh thần thường xảy ra vào thời nay, do thần khí xấu gieo vào linh hồn của những kẻ nói được là sứ giả của tên Phản-Kitô, như sẽ nói tiếp theo đây.
Bạn nên biết rằng những mặc khải chân thật, và những phương tiện ngoại thường để đi sâu vào những huyền nhiệm về Thiên Chúa không phải là do kết quả của lòng khao khát hay nỗ lực của con người, mà chỉ là công hiệu của lòng Chúa nhân lành thông ban cho một linh hồn khiêm tốn, thành tâm muốn biết Chúa và tôn kính phụng thờ Ngài.
Như thế, chúng ta không nên thực hành những việc khiêm tốn và kính sợ Thiên Chúa chỉ vì để được Chúa ban những thị kiến, mặc khải và những cảm giác ngoại thường; bởi vì như vậy ta sẽ rời vào cũng một tội giống như kẻ ước mong thủ đắc những điều ấy.
– Ảo tưởng về những an ủi thiêng liêng
Phương dược thứ hai. Khi cầu nguyện hoặc chiêm ngắn, bạn hãy xua đuổi khỏi linh hồn những niềm an ủi, dù chỉ là nhỏ bé thôi, nếu tình cờ bạn nhận thấy rằng nó gây ra trong tâm hồn bạn những cảm nghĩ kiêu ngạo hay tự tôn. Điều này sẽ dẫn bạn đến việc ước muốn được tiếng tăm và danh giá, khiến cho bạn tưởng rằng mình xứng đáng được ca ngợi và tán dương ở đời này và đời sau nữa.
Hãy biết rằng linh hồn nào dính bén với những niềm an ủi sai lầm này sẽ bị sa vào trong những sai lầm nguy hiểm. Vì lẽ Thiên Chúa cho phép ma quỷ tăng thêm những ngon ngọt thiêng liêng cách thường xuyên, và tạo ra những cảm thức hoàn toàn sai lầm, nguy hiểm. Thế nhưng linh hồn ấy cứ tưởng đó là do Chúa thông ban. Khốn thay, biết bao nhiêu linh hồn đã bị dụ dỗ bởi những niềm an ủi giả dối như thế! Bạn nên biết chắc rằng phần lớn những chuyện ngất trí và xuất thần, (đúng là những điên cuồng của tên Phản Kitô) bắt nguồn từ đó.
Vì thế, khi cầu nguyện và chiêm ngắm, niềm an ủi duy nhất mà bạn nên mong ước cho linh hồn là biết rõ hơn về sự hư không và bất toàn của mình. Sự hiểu biết như vậy sẽ gìn giữ bạn trong tâm tình khiêm tốn và thôi thúc bạn tôn kính Thiên Chúa cao vời và uy quyền, và ước ao làm cho Ngài được vinh dang. Bạn không sợ lạc hướng với những niềm an ủi như vậy.
– Thấu hiểu những bí nhiệm của Thiên Chúa
Phương dược thứ ba. Bạn hãy kinh tởm mọi tư tưởng hay thị kiến nào làm tổn thương một tín điều hoặc luân lý, đặc biệt là chúng trái nghịch đức khiêm tốn và thanh tịnh. Thật không nghi ngờ gì nữa: chúng bắt nguồn từ ma quỷ. Do vậy, kể cả khi một thị kiến không mắc phải những khuyết điểm vừa kể, và bạn có cảm tưởng rằng nó bắt nguồn từ Thiên Chúa hoặc làm đẹp lòng Thiên Chúa, thì bạn cũng đừng dựa vào thị kiến ấy.
– Bám vào những người thánh thiện
Phương dược thứ tư. Đừng bám chặt vào bất cứ ai – dù là người đạo đức, thánh thiện, thông thái hoặc tài đức thế nào đi nữa, – và đừng đi theo lời khuyên hoặc tấm gương của họ, nếu bạn có lý do để nghi ngờ rằng những ý kiến của người ấy không phù hợp với điều mà Thiên Chúa, Kinh thánh và các thánh đã dạy. Khi coi thường những lời khuyên của họ, bạn đừng sợ sẽ phạm tội tự cao tự đại hay kiêu ngạo; thật sự bạn hành động do lòng nhiệt thành và yêu mến chân lý.
– Đừng lui tới những người có thị kiến
Phương dược thứ năm. Xa lánh tất cả những giao thiệp và gần gũi những ai gieo rắc những cám dỗ vừa nói, những ai tán dương và bảo vệ những điều xấu nói trên. Cũng đừng nghe những lời của họ, đừng tham gia các buổi họp hoặc mong mỏi chứng kiến điều họ làm, bởi vì ma quỷ có thể lợi dụng sự tò mò để quyến rũ bạn tin vào họ qua những lời nói và những dấu lạ, và bạn bị lôi cuống vào những sai lầm của họ.

CHƯƠNG 13: NHỮNG PHƯƠNG DƯỢC CHỐNG LẠI NHỮNG MẶC KHẢI SAI LẦM

Chúa Giêsu cho người chết sống lại
Tôi muốn chỉ dẫn thêm những phương dược để đối phó với những người truyền bá những cám dỗ sai lầm về ơn ngoại thường, mặc khải tư, ảo tưởng về an ủi thiêng liêng bằng đời sống và lời giảng dạy của họ.

Đừng quan tâm đến mạc khải tư

Phương dược thứ nhất. Đừng chiếu cố nhiều đến những thị kiến, những cảm giác ngoại thường, những cuộc xuất thần và ngất trí, và nếu họ quả quyết điều gì đối nghịch lại với đức tin, Kinh thánh và luân lý thì hãy coi những thị kiến ấy như chuyện điên rồ và huyền hoặc.
Tuy nhiên, nếu những lời nói, phán đoán, khuyên lơn của họ phù hợp với đức tin, mặc khải, gương các thánh và phong hóa, thì bạn đừng coi thường chúng, kẻo lại là xem thường những thứ thuộc về Thiên Chúa[78]. Nhưng bạn cũng nên thận trọng dè dặt, bởi vì thường trong những cơn cám dỗ tinh thần, điều sai lầm vẫn được ẩn giấu dưới điều chân thật, cái xấu xa được che đậy bởi dáng vẻ đạo đức. Ma quỷ cũng thường sử dụng những đường lối ấy để lừa dối và truyền bá nọc độc dễ dàng hơn cho những người ngây thơ.
Theo tôi nghĩ, trong những dịp như thế, tốt hơn là đừng chú ý đến những chuyện khác thường, mặc dù chúng có vể tốt lành và chân thật. Cứ để mặc chúng, trừ khi nào chúng đến từ những người mà không ai nghi ngờ gì về tính trung thực, khôn ngoan và khiêm tốn, khiến ta có thể chắc chắn rằng những người này không thể rơi vào ảo giác hoặc họ không bị ma quỷ lường gạt.
Kể cả trong trường hợp chấp nhận các thị kiến và những cảm nghiệm siêu nhiên của những người đáng tin cậy, bạn cũng hãy tin chúng không phải bởi vì là thị kiến nhưng bởi vì phù hợp với đức tin Công Giáo, luân lý, những lời nói và giáo huấn của các thánh.

Suy tư và bàn luận trước khi hành động

Phương dược thứ hai. Giả như bạn được thôi thúc bởi một mặc khải hay một cảm nghiệm phi thường để bắt đầu một kế hoạch quan trọng mà bạn chưa có kinh nghiệm, và bạn không chắc điều đó có đẹp lòng Thiên Chúa hay không; trái lại, bạn còn có lý do đúng đắn để nghi ngờ nó nữa. Trong trường hợp này, hãy dành thời gian để suy nghĩ, bàn hỏi trước khi hành động. Trước tiên, hãy cân nhắc các trạng huống của nó, cách riêng là mục đích của nó, để khám phá ra nó có phù hợp với Thiên Chúa không.

Bạn đừng suy xét một mình.

Bạn hãy tra cứu Kinh Thánh, kèm theo mẫu gương của các thánh mà ta có thể noi theo. Tôi muốn nhấn mạnh ở “những mẫu gương có thể noi theo”, bởi vì theo thánh Grê-gô-ri-ô, không phải tất cả các thánh đều đáng noi gương. Họ đã làm những điều tốt đối với họ và đáng khâm phục, nhưng không nên bắt chước.
Cuối cùng, nếu bạn vẫn chưa đạt đến kết luận rõ ràng, thì hãy bàn hỏi những người có kiến thức và đạo đức chắc chắn. Các lời khuyên của họ sẽ giúp bạn nhận ra chân lý.

Bước theo những con đường thông thường

Phương dược thứ ba. Nếu bạn được thoát khỏi những cám dỗ mà tôi đã nói đến, hoặc là bởi vì bạn chưa bao giờ trải nghiệm chúng hoặc là bởi vì khi bị cám dỗ, bạn vượt thắng được, thì bạn hãy nâng trái tim và linh hồn lên tới Chúa để dâng lên Ngài những hành vi khiêm tốn tạ ơn, chứ đừng gán cho sức lực, tài trí, công trạng, kỷ luật sống của mình. Đừng nghĩ rằng bạn thoát khỏi những cám dỗ này do may rủi, mà không nhận ra ơn Chúa. Theo lời dạy của các thánh, để trừng phạt những tư tưởng kiêu ngạo, Thiên Chúa đã rút lại ân sủng, để cho con người làm mồi cho những cám dỗ và mưu mô của ma quỷ.

Đừng thi hành những điều quan trọng lúc còn hồ nghi

Phương dược thứ bốn. Nếu bạn trải qua cơn cám dỗ khiến cho mình rơi vào nghi nan, thì đừng nhúng tay vào bất cứ vấn đề quan trọng nào mà bạn chưa quen. Bạn hãy kiềm hãm những ước muốn của con tim và ý chí, chờ đợi với lòng khiêm tốn, kính sợ và tôn trọng cho tới khi Thiên Chúa soi sáng cho bạn. Bởi vì đang khi còn hồ nghi mà bắt tay vào những công việc quan trọng chưa quen thuộc, thì công việc ấy sẽ chẳng đi tới đâu cả. Ở đây, tôi chỉ nói đến việc dự tính những hành động quan trọng và chưa quen thuộc trong khi hồ nghi mà thôi.

Kiên trì thực hành những việc đạo đức thông thường

Phương dược thứ năm. Nếu bạn đã khởi đầu vài công việc tốt đẹp trước khi bạn bị tấn công bởi cám dỗ nghi nan, thì bạn đừng để cho nó ngăn cản sự hoàn thành. Nhất là đừng bỏ việc cầu nguyện, xưng tội, rước lễ, ăn chay và những hành động khiêm tốn mà bạn đã quen thực hiện, mặc dù bạn không hề cảm thấy bất cứ sự ngọt ngào hay an ủi nào trong những việc đó cả.

Phó thác cho ý Chúa

Phương dược thứ sáu. Khi xao xuyến bởi những cơn cám dỗ, hãy nâng trái tim và linh hồn lên tới Chúa, khiêm tốn nài xin Ngài hãy thực hiện điều gì hữu ích cho vinh quang của Ngài và cho phần rỗi của bạn. Hãy bắt ý muốn của mình tùng phục ý muốn của Chúa. Nếu Chúa muốn cho bạn chịu đựng những cám dỗ này, thì hãy vui lòng đón nhận chúng và xin ơn đừng bao giờ xúc phạm đến Người.
Thánh nhân được ơn mặc khải tư
Đây là cách nhận biết ơn ngoại thường, mặc khải tư, ảo tưởng về an ủi thiên liêng để chúng ta tránh bị cám dỗ lệch lạc mà mất linh hồn.
Nguồn: catechesis.net
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments