Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomePhép lạThánhThánh Rose thành Lima

Thánh Rose thành Lima

Câu chuyện của Thánh Rose thành Lima vị thánh là một trong những vị rĩ đại được công nhận của Giáo Hội bởi có tấm lòng nhân ái và phục vụ tha nhân của mình. Thánh nữ Rôsa Lima là một thánh nữ tiên khởi của miền Nam Mỹ, ít nói nhưng dành nhiều thời gian để cầu nguyện.

Nữ Tu Rose được phong thánh đầu tiên của Giáo  có một đặc điểm của tất cả các vị thánh – đau khổ khi bị chống đối – và một đặc điểm khác đáng ngưỡng mộ hơn là bắt chước – thực hành khổ chế quá mức.

Thánh I-xa-bel-la Phơ-lo-ra được gọi là Rosa, vì rất xinh đẹp. Người sinh tại Li-ma, nước Pê-ru, năm 1586. Người chính là đóa hoa thánh thiện đầu tiên của châu Mỹ, vào thời điểm Nam Mỹ đang trong thế kỷ truyền giáo đầu tiên. Người nổi danh với đời sống khổ hạnh và cầu nguyện. Để đạt tới sự trọn lành theo tinh thần phúc âm, người đã gia nhập hàng ngũ các chị em Đa Minh. Vốn chuyên cần chiêm niệm, thánh Rosa còn ước mong hướng dẫn nhiều người vào huyền nhiệm của việc “cầu nguyện âm thầm”…. Vì thế, người phổ biến các sách bàn về vấn đề này, đồng thời thúc giục các Linh mục khuyên nhủ mọi người yêu mến việc cầu nguyện. Mặc dù sống hầu như biệt cư trong khu vườn của cha mẹ, thánh Rosa vẫn tỏ ra thiết tha với trách nhiệm truyền giáo của Hội Thánh. Người ao ước hy sinh tính mạng để cứu vớt kẻ tội lỗi và ‘dân bản xứ’, cầu cho họ nhận biết Chúa Ki-tô. vì là phụ nữ, người tiếc là không thể dấn thân cho việc tông đồ. Ngài dường như đã lấy Catherine of Siena làm hình mẫu, bất chấp sự phản đối và chế giễu của cha mẹ và bạn bè.

Thánh nhân có lòng yêu mến Thiên Chúa mãnh liệt đến nỗi điều mà chúng ta thấy kỳ lạ, và đôi khi thực sự là thiếu thận trọng, chỉ là một sự thực hiện hợp lý niềm xác tín rằng bất cứ điều gì có thể gây nguy hiểm cho mối quan hệ yêu thương với Thiên Chúa đều phải bị loại trừ tận gốc. Vì vậy, vì nhan sắc được nhiều người ngưỡng mộ nên Rose thường lấy hạt tiêu xoa lên mặt để tạo ra những vết nám biến dạng. Sau đó, Ngài đội một chiếc vòng dày bằng bạc trên đầu, có đính bên trong trông giống như một chiếc vương miện bằng gai.

Khi cha mẹ Ngài gặp khó khăn về tài chính, Rosa làm việc ngoài vườn cả ngày và khâu vá vào ban đêm. Mười năm đấu tranh chống lại cha mẹ cô bắt đầu khi họ cố ép Rose kết hôn. Họ từ chối cho Ngài vào tu viện, và vì vâng lời, cô tiếp tục cuộc sống sám hối và cô tịch tại nhà với tư cách là thành viên của Dòng Ba Thánh Đa Minh. Ước muốn sống cuộc đời của Chúa Kitô sâu sắc đến mức cô dành phần lớn thời gian ở nhà trong cô tịch.

Trong những năm cuối đời, Rose đã lập một căn phòng trong nhà để chăm sóc trẻ em vô gia cư, người già và người bệnh. Đây là sự khởi đầu của các dịch vụ xã hội ở Peru. Mặc dù sống ẩn dật và hoạt động, cô đã bị những người thẩm vấn của Tòa án Dị giáo chú ý, những người chỉ có thể nói rằng cô đã bị ảnh hưởng bởi ân sủng.

Những gì có thể chỉ là một cuộc sống lập dị đã được biến đổi từ bên trong. Nếu chúng ta nhớ đến một số việc đền tội bất thường, chúng ta cũng nên nhớ điều lớn lao nhất về Rose: tình yêu Thiên Chúa nồng nàn đến nỗi chịu đựng sự chế nhạo từ bên ngoài, cám dỗ dữ dội và thời gian bệnh tật kéo dài. Khi bà qua đời ở tuổi 31, cả thành phố đã tổ chức tang lễ cho bà. Những người đàn ông nổi tiếng thay phiên nhau khiêng quan tài của Ngài.

Thật dễ dàng bỏ qua việc đền tội thái quá của các vị thánh như là biểu hiện của một nền văn hóa hay tính khí nào đó. Nhưng một người phụ nữ đội vương miện gai ít nhất có thể lay động lương tâm chúng ta. Chúng ta tận hưởng cuộc sống hướng đến sự thoải mái nhất trong lịch sử loài người. Chúng ta ăn quá nhiều, uống quá nhiều, sử dụng hàng triệu thiết bị, lấp đầy đôi mắt và đôi tai của mình bằng mọi thứ có thể tưởng tượng được. Thương mại phát triển nhờ tạo ra những nhu cầu vô ích để tiêu tiền của chúng ta. Có vẻ như khi chúng ta trở nên giống nô lệ nhất thì người ta nói nhiều nhất về “tự do”. Chúng ta có sẵn sàng kỷ luật bản thân trong bầu không khí như vậy không?

Tổng hợp

Cũng nên nhắc lại ở đây: Tôi không phải là chuyên gia về giáo luật, phụng vụ hay là nhà nghiên cứu văn hóa. Quan điểm của tôi hoặc của tác giả cũng không phải là tuyệt đối vì còn nhiều thiếu sót. Xin sẵn lòng lắng nghe các tiếng nói phản biện trong tinh thần đi tìm chân lý và sự thật để cùng nhau học hỏi và trân trọng di sản văn hóa của Đạo Công giáo trong lòng dân tộc Việt Nam.

Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments