Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Google search engine
HomePhép lạThánh Tôma Tông Đồ

Thánh Tôma Tông Đồ

THÁNH TÔMA TÔNG ĐỒ (03/07).
Khái quát về cuộc đời Thánh Tôma tông đồ        và nơi đang lưu giữ phần lớn những thánh tích của Ngài tại Tiểu vương cung thánh đường Thánh Tôma tại Ortona, Ý.
Thánh Tôma hay cũng còn được gọi là là Điđymô là người Dothái ở Galilea. Tuy nhiên, không ai biết về ngày tháng năm sinh của Ngài, cũng không ai biết Ngài đã sinh ra tại địa điểm cụ thể nào ở Galilea.
Mặc dầu ít học, nhưng ngài có óc tìm tòi, một ý chí kiên vững, một tinh thần tận tụy hy sinh. Khi được Chúa gọi, ngài đã sẵn sàng bỏ mọi sự đi theo Chúa, và được chọn vào số các tông đồ.
Truyền thống kể lại, sau ngày lễ Hiện Xuống, thánh Tôma tông đồ đã sang tận Ấn Độ để rao giảng Tin mừng. Ngài tới Muziris, Ấn Độ năm 52 SCN và rửa tội một số người mà ngày nay vẫn gọi là “Kitô hữu của Tôma” (Saint Thomas Christians, tiếng Ấn Độ là “Mar Thoma Nasrani” hoặc gọi tắt là “Nasrani”).
Truyền thống cho biết rằng Thánh Tôma bị đâm chết bằng cây thương dài tại Mailapur, gần Chennai – một khu vực thuộc miền Nam Ấn Độ – vào năm 70 của thế kỷ thứ nhất. Thánh Tiến sĩ Ephrem nói rằng Thánh Tôma bị giết ở Ấn Độ, thi hài ngài được thương nhân Khabin đem đi an táng tại Urhai (Edessa) trong một thời gian dài, và sau đó, các Thánh Tích của Ngài đã được chuyển tới Edessa và nhiều nơi khác. Một số thánh tích của Thánh Tôma tông đồ vẫn còn được lưu giữ tại Vương cung thánh đường Thánh Tôma ở Chennai, Ấn Độ, gần nơi ngài qua đời.
Trong cuộc Thập Tự Chinh vào năm 1258, phần lớn Thánh Tích của Thánh Tôma tông đồ đều được chuyển từ Edessa về Ortona, Ý, và những Thánh Tích đó vẫn đang được bảo quản tại đó cho tới tận ngày nay, trong một hòm đựng Thánh Tích đặt trong Nhà Nguyện nằm bên dưới Vương Cung Thánh Đường Ortona, Ý.
Thánh Tôma được tôn vinh là Thánh bổn mạng của Ấn Độ, và tên ngài vẫn “nổi tiếng” trong số các “Kitô hữu của Tôma” ở Ấn Độ.
Trước đây Giáo hội mừng kính Thánh Tôma tông đồ vào ngày 21/12, nhưng từ năm 1969, với cuộc cải tổ Phụng Vụ, Giáo hội đã mừng kính Ngài vào ngày 03/07 hàng năm với bậc Lễ Kính. (Ngày 03/07 được coi là ngày di chuyển các Thánh Tích của Thánh nhân từ nơi Ngài được phúc Tử Đạo, tức từ Kalamina về Edessa hồi thế kỷ thứ III.)
Giáo hội Chính Thống giáo mừng kính Thánh Tôma tông đồ vào ngày 06/10 hàng năm.
Còn các Giáo hội Tin Lành và Giáo hội Anh giáo thì vẫn tiếp tục mừng kính Thánh Tôma tông đồ vào ngày 21/12 hàng năm.
Tổng hợp
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments