Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápTội kiêu ngạo

Tội kiêu ngạo

TỘI KIÊU NGẠO
Kiêu ngạo là ước muốn độc lập quá mức mà nó không thuộc về chúng ta như tạo vật của Chúa. Nó tỏ mình ra trong một tình yêu vô trật tự, đề cao sự trổi vượt của chính mình.
Chúng ta được phép  trọng sự thiện hảo Chúa ban cho trong khi nhận biết rằng Ngài là nguyên thuỷ và là cùng đích. Cũng được phép ước muốn người khác nhìn xem và khen ngợi sự thiện bảo có nơi chúng ta để làm vinh danh Chúa, cũng như chúng ta cũng nhận biết và khen ngợi những phẩm chất tốt của người khác. Nhưng khi chúng ta quên Chúa là nguồn mạch mọi sự tốt lành nơi chúng ta, và qui tất cả những điều đó về cho mình, và đòi được ngợi khen những thành quả của chúng ta, thì tình yêu sự vinh quang mình trở thành tháo thức.
Kiêu ngạo làm chúng ta quên đi vinh quang Thiên Chúa và sự thiện hảo của người chung quanh. Người kiêu ngạo chỉ tìm vinh quang cho cá nhân mình. Thích đề cao mình trở thành vô trật tự khi cướp lấy cho mình vinh quang của người khác hay là phóng đại quá mức sự thiện hảo của mình. Cũng vậy, nó khinh bỉ người khác và tin rằng mình vượt trên người khác và không muốn xem đến những khuyết điểm của mình.
Chúng ta phải hoàn toàn tuỳ thuộc vào Chúa. Một mình Chúa là gì còn chúng ta chẳng là gì. Chúng ta không có quyền hiện hữu và cũng chẳng có thể hiện hữu nếu Chúa không ban cho.
Khi người kiêu ngạo không tuỳ thuộc vào Thiên Chúa và từ chối những người cầm quyền nhân danh Chúa, trong vấn đề hệ trọng thì phạm tội nặng. Thỉnh Phaolô đặt kiêu ngạo vào trong số các nết xấu bị kết án từ (Rm 1,29-32). Kẻ nào không tuỳ thuộc Thiên Chúa thì quay đi khỏi Ngài. Người ta phạm những tội khác vì không biết, vì yếu đuối hay vì ước muốn điều tốt khác. Còn kẻ kiêu ngạo thì thách thức Thiên Chúa, và hiện nhiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo (Cc 4,0).
Kẻ phóng đại khả năng của mình hay tự khen mình thường không phạm tội nặng. Họ có thể phạm tội nặng khi đề cao mình và kịch liệt khinh bỉ người khác (Lc 18,11-12).
(Theo giáo trình Đại Chủng Viện T Giuse Hà Nội)
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments