Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomeThư việnGiáo lýVai trò và trách nhiệm của người đỡ đầu là gì?

Vai trò và trách nhiệm của người đỡ đầu là gì?

NGƯỜI ĐỠ ĐẦU VÀ GIÁO LÝHướng Dẫn Dạy Giáo Lý 2020:

“Những người đỡ đầu, có trách nhiệm cùng cộng tác với các cha mẹ hướng dẫn đời sống thiêng liêng cho con cái.

125. Trong cuộc hành trình khai tâm vào đời sống kitô giáo, Giáo hội cần phải lượng giá lại căn tính và sứ mệnh của cha mẹ đỡ đầu, như những người hỗ trợ cho nỗ lực giáo dục của cha mẹ. Công việc của họ là “chỉ cho các ứng viên cách sống Tin mừng trong đời sống cá nhân cũng như xã hội, nâng đỡ các ứng viên trong những lúc do dự và lo lắng, làm chứng nhân và hướng dẫn sự tiến triển của các ứng viên trong đời sống phép Rửa.” Được biết rằng việc chọn lựa cha mẹ đỡ đầu thường không được thúc đẩy bởi đức tin, nhưng dựa trên phong tục gia đình và xã hội: điều này góp phần không nhỏ vào sự xuống cấp của các nhân vật giáo dục này.

Nghi thức rửa tội ( hình minh họa )

Trong tầm nhìn trách nhiệm mà vai trò liên quan, cộng đoàn kitô hữu nên chỉ ra, với sự phân định và tinh thần sáng tạo, những con đường giáo lý cho cha mẹ đỡ đầu, để giúp họ tái khám phá hồng ân đức tin và thuộc về Giáo hội. Nhừng người được chọn cho vai trò này thường cảm thấy được mời gọi đánh thức lại đức tin phép Rửa và khởi đầu cuộc hành trình canh tân cho việc dấn thân và làm chứng. Có khả năng họ từ chối chấp nhận trách nhiệm điều này gây ra những hậu quả cho họ điều này nên được đánh giá cách cẩn trọng về mục vụ.

Trong trường hợp thiếu những đòi hỏi khách quan bởi vì người có thể đảm nhận công việc này vắng mặt (những yêu cầu phải được thảo luận rõ ràng trước khi chọn) với sự đồng ý của các gia đình và theo sự phân định của cha xứ, cha mẹ đỡ đầu có thể được chọn trong số những người đang hoạt động mục vụ (các giáo lý viên, thày cô giáo, những người tổ chức) họ có mặt như những chứng nhân đức tin và sự hiện diện của Giáo hội.”

 

Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments