Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomeNhà thờKiến trúcVương cung thánh đường St. Louis

Vương cung thánh đường St. Louis

St. Louis là quê hương của Gateway Arch, kột nơi có dân số tiêu thụ nhiều nước sốt thịt nướng lớn nhất trong cả nước và hai nhà thờ Công giáo lịch sử. St. Louis được thành lập bởi những người nhập cư từ Pháp, Ireland và Đức và được đặt theo tên của Thánh Louis IX của Pháp, một vị vua có đức tin lớn đối với Thiên Chúa. Những người nhập cư này đã mang đức tin của họ đến đây nơi trở thành quê hương mới của họ, và sau đó là đạo Công Giáo đã được truyền bá rộng rãi tại đây, ăn sâu vào Thành phố này.

Nhà thờ ban đầu, cũng được đặt tên theo St. Louis nhưng thường được gọi là “Nhà thờ Cổ”, nằm gần Sông Mississippi và Gateway Arch. Vương cung thánh đường St. Louis là “Nhà thờ mới”. Việc khởi công diễn ra vào năm 1907. Ngày nay, cấu trúc này hiện ra rộng lớn với mái vòm lát gạch màu xanh lá cây đặc biệt cao 217 mét. Tòa nhà gợi nhớ đến một số nhà thờ đẹp nhất trên thế giới: Hagia Sophia ở Istanbul, Vương cung thánh đường St. Mark ở Venice và Vương cung thánh đường Thánh Peter ở Thành phố Vatican.
Bên ngoài được thiết kế theo phong cách Romanesque, nhưng bên trong là Byzantine, với những mái vòm và tranh khảm đặc trưng. Sơ đồ mặt bằng của nhà thờ giống như một cây Thánh Giá, với narthex, gian giữa và cung thánh tạo nên phần dài của cây Thánh Giá và các lối đi ngang phía đông và phía tây tạo thành xà ngang.

Khi bạn mở những cánh cửa bên ngoài được chạm khắc bằng tay cao 14 mét và rộng 8 mét thì sẽ rất kinh ngạc. Nội thất của nhà thờ là một tác phẩm nghệ thuật phù hợp với truyền thống dân bản địa trong những ngày đầu tiên của Giáo Hội và làm cho nhiều tín hữu mù chữ hiểu được ý nghĩa Kinh Thánh thông qua những bức hình. Những bức tranh và tranh khảm mô tả những câu chuyện trong Kinh thánh, cây thánh giá nhắc nhở họ về sự đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu, và những bức tượng của các vị thánh tôn vinh những vị Thánh thánh thiện trong quá khứ và lưu giữ ký ức về những vị Thánh.

1. Tranh khảm
Những bức tranh khảm của nhà thờ không có gì sánh bằng ở Tây bán cầu. Hai mươi nghệ sĩ khác nhau đã sử dụng 41,5 triệu viên gạch thủy tinh với 7.000 màu để bao phủ 83.000 bộ vuông — một dự án bắt đầu vào năm 1912 và mãi đến năm 1988 mới hoàn thành. Mỗi phần của nhà thờ đều có một chủ đề. Một số trong số này bao gồm câu chuyện về sự sáng tạo, Chúa Ba Ngôi, các nguyên lý thiết yếu của đức tin Công giáo và lịch sử của Công giáo ở Châu Mỹ và ở St. Louis.

Vịnh lịch sử và mái vòm
Sau khi đi qua narthex, nơi được bao phủ bởi những bức tranh khảm mô tả Thánh Louis IX, bạn sẽ vào vịnh lịch sử. Phần này là phần cuối cùng được hoàn thành. Bức tranh khảm ở mái vòm phía nam có con dấu màu đỏ của Tổng giáo phận St. Louis trên nền màu xanh lam.Vịnh lịch sử dành riêng cho các vị thánh Hoa Kỳ, các sự kiện quan trọng trong lịch sử Công giáo của St. Louis (bao gồm Thánh lễ đầu tiên và lễ rửa tội đầu tiên), và công việc của Thánh . Một bức tranh khảm cho thấy Joseph Cardinal Ritter chào đón học sinh da đen và da trắng đến trường vào năm 1947. Sự hòa nhập ở St. Louis diễn ra bảy năm trước khi Tòa án Tối cao cấm sự phân biệt đối xử trong các trường học của quốc gia.

Mái vòm trung tâm
Giữa vịnh lịch sử và khu bảo tồn, mái vòm trung tâm cao 143 feet. Trên nền gạch đỏ, bốn bức tranh khảm trải dài từ Cựu Ước và Tân Ước và là điểm nhấn nghệ thuật của vương cung thánh đường. Bức tranh khảm mô tả Chúa Ba Ngôi dựa trên một hình ảnh từ Pháp thời trung cổ, Ngai vàng Ân sủng. Nó cho thấy Đức Chúa Cha đang bồng Chúa Kitô bị đóng đinh bên dưới một con chim bồ câu tượng trưng cho Chúa Thánh Thần.

Các vòm lớn
Bốn mái vòm lớn xung quanh mái vòm trung tâm có các bức tranh khảm đại diện cho các chân lý thiết yếu của đức tin Công giáo: sáng tạo, cứu chuộc, thánh hóa và phán xét. Arch of Sanctification cũng mô tả Chúa Thánh Thần như một con chim bồ câu, và bảy thiên thần xung quanh anh ta ôm bảy con chim bồ câu nhỏ, tượng trưng cho những đức tính mà Chúa Thánh Thần ban cho: khôn ngoan, hiểu biết, phán đoán đúng đắn, can đảm, hiểu biết, đạo đức và kính sợ Chúa.Khi đối mặt với khu bảo tồn, bạn sẽ chú ý đến những bức tranh khảm trên Khải hoàn môn. Những bức tranh này mô tả những nhân vật vĩ đại trong Cựu Ước — Nô-ê cầm chim bồ câu, Đa-vít với cây đàn hạc của mình và Sa-lô-môn với sơ đồ kiến ​​trúc của ngôi đền mà ông đã xây dựng — cũng như 12 vị thánh, bao gồm Thánh Phi-e-rơ, Thánh Phan-xi-cô thành Assisi và Thánh Patrick.

Các Transept
Ở phía đông của mái vòm trung tâm, bức tranh khảm trong nửa mái vòm mô tả sự phục sinh của Chúa Kitô. Nửa mái vòm phía tây mô tả lễ Ngũ Tuần, được coi là ngày sinh của Giáo hội Công giáo. Ngọn lửa màu cam của Chúa Thánh Thần nhấn chìm tất cả các Tông đồ và mẹ của Chúa Giêsu, Mary.

2. Thánh địa và Baldacchino
Một cây thánh giá bằng đá cẩm thạch treo trong cung thánh, hai bên là tượng Đức Mẹ và Thánh Gioan Thánh Sử. Một tán cây, được gọi là balmacchino, nằm phía trên bàn thờ và được đỡ bởi 14 cột đá cẩm thạch của Ý, mỗi cột có đường kính 2 feet và cao 20 feet. Tượng của các tác giả Tin Mừng — Sts. Matthew, Mark, Luke và John — đứng xung quanh mái vòm, là bản sao của mái vòm trung tâm bên ngoài của nhà thờ. Khảm cũng trang trí mái vòm phía trên khu bảo tồn. Tại đây, 12 Tông đồ, mỗi vị cao 14 , được đặt trên nền gạch xanh. Bức tranh khảm trên ghế của giám mục, hay cathedra, có hình vương miện và hoa bách hợp. Cathedra làm cho nhà thờ này trở thành một nhà thờ chính tòa, hoặc trụ sở chính thức của một giám mục giáo phận. Một chiếc ô, hoặc ô, và tintinnabulum, hoặc chuông, được trưng bày gần bàn thờ. Hai mục này biểu thị rằng nhà thờ là một vương cung thánh đường. Vào ngày 4 tháng 4 năm 1997, Giáo hoàng John Paul II đã chỉ định Nhà thờ chính tòa St. Louis là một vương cung thánh đường, hoặc một nơi thờ phượng đặc biệt quan trọng. Đây là lý do tại sao nhà thờ bây giờ được gọi là Vương cung thánh đường St. Louis.

3. Cửa sổ hoa hồng
Nằm phía sau hói đầu và được nhìn rõ nhất từ ​​một trong các lối đi bên cạnh là cửa sổ hoa hồng đỏ có hình cây thánh giá bằng vàng và vương miện gai. Cửa sổ này và cửa sổ hoa hồng xanh ở cuối phía nam của nhà thờ được thiết kế bởi Tiffany and Company.

4. Bốn nhà nguyện
Bốn nhà nguyện thân mật nằm ở ngoại vi của nhà thờ. Họ đều có một mục đích đặc biệt.
Về phía đông của khu bảo tồn là Nhà nguyện Thánh Thể. Những cánh cửa bằng đồng của nó đến từ Triển lãm Áo của Hội chợ Thế giới St. Louis năm 1904. Ân nhân của nhà nguyện là Ngài Richard Kerens, một đại sứ tại Áo. Nhà nguyện được hoàn thành vào năm 1917, ba ngày trước khi Áo và Hoa Kỳ cắt đứt quan hệ ngoại giao trước Thế chiến I. Không được phép chụp ảnh trong Nhà nguyện Thánh Thể, nơi dành riêng cho việc cầu nguyện riêng.

Phía tây của khu bảo tồn là Nhà nguyện Đức Trinh Nữ, do chính Louis Comfort Tiffany thiết kế. Những bức tranh khảm của nhà nguyện mô tả cuộc đời của Mary và vai trò của bà trong Giáo hội. Một tấm bảng ở lối vào của nhà nguyện kỷ niệm thời gian Giáo hoàng John Paul II dành ở đây để cầu nguyện riêng trong chuyến viếng thăm vương cung thánh đường vào năm 1999.

Louis Comfort Tiffany cũng thiết kế Nhà nguyện All Saints, nằm ở phía tây vịnh lịch sử. Những bức tranh khảm mô tả các vị thánh nằm dọc các bức tường, nhưng bức tượng của Thánh Joseph là đặc điểm nổi bật nhất của nhà nguyện. Đừng quên ngạc nhiên trước trần nhà và sàn nhà tinh xảo.

Nhà nguyện cuối cùng, phía đông của vịnh lịch sử, là Nhà nguyện All Souls. Đá cẩm thạch đen ở nửa dưới của nhà nguyện tượng trưng cho cái chết, trong khi đá cẩm thạch trắng ở trên tượng trưng cho sự sống vĩnh cửu. Một số hồng y và một tổng giám mục được chôn cất trong hầm mộ bên dưới nhà thờ này, bao gồm cả John Cardinal Glennon, người đã động thổ xây dựng nhà thờ. Những chiếc mũ đỏ của các hồng y treo trên trần nhà nguyện. Một bức tượng của Chúa Kitô phục sinh hoàn thành nhà nguyện.

5. Đền Thánh Tâm
Một trong những bổ sung gần đây nhất cho vương cung thánh đường là Đền thờ Thánh Tâm ở phía tây. Nó có một bức tranh khảm Thánh Tâm Chúa Giêsu, một bản sao của một bức tranh Tây Ban Nha. Các nghệ sĩ đã sử dụng 30 loại đá cẩm thạch và mã não để tạo ra bức tranh khảm.

6. Bản sao của Pieta
Thật khó để tin rằng Michelangelo chỉ mới 24 tuổi khi tạc tượng Pieta. Một bản sao bằng đồng của kiệt tác của ông được cho nhà thờ mượn và nằm gần Nhà nguyện Thánh Thể.

Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments