Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápĂn chay trong Công Giáo xuất phát từ đâu?

Ăn chay trong Công Giáo xuất phát từ đâu?

Hay nói đúng hơn là kiêng ăn cầu nguyện
Người Công Giáo chúng ta “ăn chay”, tức là kiêng ăn hoặc uống để tập trung vào việc cầu nguyện và tìm kiếm ý muốn của Đức Chúa Trời.
Vì loài người được Thiên Chúa tạo ra cao hơn hết loài vật, nên kiêng ăn với người Công Giáo không phải là tránh sát sinh. Chính Thiên Chúa trong Sách Sáng Thế, chương 9, câu 3, đã phán rằng: “Mọi loài di động và có sự sống sẽ là lương thực cho các ngươi; Ta ban cho các ngươi tất cả những thứ đó, cũng như đã ban cỏ xanh tươi.”
Người Công Giáo mình không ăn chay vì sợ sát sanh nhiều quá sau này bị… đầu thai thành con vật ấy như những người tin thuyết luân hồi.
Chúng ta ăn chay là để hãm mình, bớt những của ngon đắt tiền, bớt những ham mê trần tục mà dành thời gian để cầu nguyện tìm kiếm Chúa và dùng tiền đó mà làm việc bác ái.
Chúng ta ăn chay vì: “Con có thể ăn sơn hào hải vị đắt tiền cho đã miệng con, nhưng vì Chúa yêu thương con mà con bớt đi những của ăn đắt tiền này để con chia sẻ cho mọi người khốn khó hơn con”
Và trái với lời ác ý của một số người thiếu hiểu biết rằng chúng ta ăn chay vì.. bắt chước 1 tôn giáo trần tục nào đó, truyền thống ăn chay của người Công Giáo có từ rất lâu:
Ăn chay được đề cập hơn 70 lần trong suốt Kinh thánh. Trong Cựu Ước, có hai hình thức ăn chay: công khai và riêng tư. Cả hai loại đều mang lại lợi ích tinh thần to lớn. Chúa Giê-su đã được Chúa Thánh Thần dẫn vào trong hoang địa và kiêng ăn 40 ngày để bản tính con người của Ngài trở nên yếu nhất trước khi bị Satan cám dỗ.
Ông Môi-sê (Moses) cũng kiêng ăn 40 ngày đêm trong Sách sáng Thế chương 34, câu 28. Và ông Môi-sê thì sống vào khoảng 1300-1400 năm trước Công Nguyên, trước tôn giáo kia 800 năm.
Và sau đây là một số đoạn Kinh Thánh nói về việc ăn chay
Tân ƯớcTin Mừng Matthew chương 6, câu 16 -18:
16 “Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.17 Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm,18 để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.
Chúa Giê-su đã dạy chúng ta biết rằng: ăn chay hãm mình đúng cách – không phô trương, vui lòng không tỏ vẻ khổ sở – thì đẹp lòng Chúa và sẽ nhận được phần thưởng từ Ngài.
Cựu ƯớcSách Tiên Tri Đa-ni-ên, chương 10, câu 2, 3: “Trong những ngày ấy, tôi là Đa-ni-en, đã ăn chay đền tội suốt ba tuần như thể chịu tang: tôi không ăn đồ cao lương mỹ vị; thịt và rượu, tôi không hề nếm chút nào; tôi cũng chẳng xức dầu thơm trong suốt ba tuần đó.”
Sau khi ông ăn chay hãm mình thì một thiên sứ đã hiện ra mà bảo ông:
Người còn bảo tôi: “Đa-ni-en, đừng sợ, bởi vì ngay từ hôm đầu, khi ngươi đem hết lòng tìm hiểu và ăn chay hãm mình trước nhan Thiên Chúa của ngươi, thì Thiên Chúa đã nghe những lời ngươi nói, và chính vì những lời ấy mà ta đến” (Sách Ngôn Sứ Đa-ni-en chương 10, câu 12)
Chúng ta có thể thấy rằng, ăn chay hãm mình trước nhan Thiên Chúa, thì Ngài sẽ nghe lời cầu nguyện của chúng ta.
Sách Nơ-khe-mi-a, chương 1, câu 4: “Nghe các lời ấy xong, tôi ngồi xuống mà khóc, buồn bã suốt mấy ngày liền như người chịu tang, ăn chay cầu nguyện trước nhan Thiên Chúa các tầng trời.”
Đây là chuyện ngôn sứ Nơ-khe-mi-a (Nehemiah); sau khi nghe về sự trừng phạt của Chúa dành cho Jerusalem, ông đã đau buồn và ăn chay cầu nguyện để xin Chúa thứ tha tội lỗi của con cái Israel.
Ăn chay hãm mình còn là cách thể hiện sự dốc lòng chừa cải và đền tội trước mặt Thiên Chúa.
Thật vậy, trong Sách Ngôn sứ Giô-na, chương 3, có chép: “Ông Giô-na bắt đầu vào thành, đi một ngày đường và công bố: “Còn bốn mươi ngày nữa, Ni-ni-vê sẽ bị phá đổ.”5 Dân Ni-ni-vê tin vào Thiên Chúa, họ công bố lệnh ăn chay và mặc áo vải thô, từ người lớn đến trẻ nhỏ.”
“Thiên Chúa thấy việc họ làm, thấy họ bỏ đường gian ác mà trở lại, Người hối tiếc về tai họa Người đã tuyên bố sẽ giáng trên họ, Người đã không giáng xuống nữa.” (câu 10)
Mình mong tất cả mọi người có thêm chút kiến thức về việc kiêng ăn của người Công Giáo và xin Chúa ban cho mọi người biết tin yêu, trông cậy nơi Chúa cũng như khi trong cơn khốn khó biết kiêng ăn hãm mình, chăm lần chuỗi Mân Côi để được Chúa đoái thương.
Có một điểm nhấn mạnh cần phải được sửa lại cho đúng với Kinh Thánh.
Suốt bốn mươi ngày, Người được Thánh Thần dẫn đi trong hoang địa và chịu quỷ cám dỗ. (Lc 4, 2)
Chúa Jesus “chịu” quỷ cám dỗ là chủ động, nhằm thể hiện quyền năng tối cao của Thiên Chúa trong thân xác con người.
Chỉ có chúng ta là phàm nhân mới “bị” cám dỗ mà thôi.

Bước Theo Thập Giá

Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments