Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápCần lưu ý gì khi phụng vụ trong thánh lễ ?

Cần lưu ý gì khi phụng vụ trong thánh lễ ?

MỘT SỐ ĐIỂM PHỤNG VỤ TRONG THÁNH LỄ
1. Bục đọc
Thông thường có 2 bục để đọc trên cung thánh. Một bục dùng cho công bố Lời Chúa, bài chia sẻ Tin Mừng của vị tư tế hoặc phó tế. Bục thứ 2 dành cho đọc Lời nguyện Tín hữu, rao lịch, rao hôn phối hay thông báo. Bục dành cho Lời Chúa uy nghi hơn bục còn lại.
2. Lời nguyện tín hữu
Trước đây gọi là Lời nguyện giáo dân nhưng đúng ra gọi là Lời nguyện tín hữu vì dành cho cả chủ tế. Khi người đọc lời nguyện thì cộng đoàn chưa thực sự cầu nguyện. Lời nguyện đó chỉ mới hướng dẫn ý cầu nguyện. Cộng đoàn thực sự cầu nguyện khi chủ tế đọc lời nguyện kết thúc với câu: “Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời” (ý hướng về Chúa Giê Su) hoặc câu: “Chúng con cầu xin nhờ Đức Kito Chúa chúng con” (ý hướng về Chúa Cha)
Người đọc Lời nguyện tín hữu phải có mặt trên bục trước khi chủ tế đọc lời nguyện mở đầu (gần hết kinh Tin Kính) và rời bục lúc cộng đoàn đáp khi chủ tế đọc xong lời nguyện kết thúc.
Nói chung diễn tiến trong thánh lễ trừ lúc im lặng sau bài giảng và sau khi rước lễ còn lại phải liên tục không bị đứt đoạn trừ lý do khác như bất ngờ cúp điện.
3. Truyền phép
Truyền phép hay cử hành Bí Tích Thánh Thể là giai đoạn nghi thức quan trọng nhất của thánh lễ. Nếu không cử hành thì không gọi là thánh lễ nữa chẳng hạn Thứ Sáu Tuần Thánh. Gọi là cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh chứ không được gọi là thánh lễ Thứ Sáu Tuần Thánh. Trước Công đồng Vatican 2, ai muốn chụp hình, quay phim lúc Truyền Phép thì phải có sự đồng ý của Đấng Bản Quyền với lý do phục vụ công.
Công đồng Paris thế kỷ 3 yêu cầu khi chủ tế đưa Mình Máu Thánh lên cao thì giáo dân cúi đầu thờ lạy. Còn chủ tế sẽ thờ lạy sau khi để Mình Máu xuống bàn thờ. Thói quen này được các Giáo Hội địa phương khác trong Giáo Hội hoàn vũ chấp nhận. Nhiều giáo dân còn chờ chủ tế đặt Mình Máu xuống bàn thờ cúi lạy rồi mới làm theo. Như vậy là chưa đúng với Công đồng Paris và các Giáo Hội địa phương đã chấp nhận việc này.
Trừ người già yếu, tàn tật, người đánh đàn hay người có nhiệm vụ khác, giáo dân phải quì khi Truyền Phép kể cả khi không có bệ quì.

 

 

4. Rước lễ
Sau khi rước lễ xong thì giáo dân không cúi chào cung thánh hay bất cứ bàn thờ nào mà chỉ trở về chỗ ngồi cầu nguyện. Lúc ấy ta có Chúa Giê Su trong người, đừng bắt Chúa GiêSu phải cúi chào một cái gì khác. Nếu các thừa tác viên cho rước lễ mang Mình Thánh đi gần chỗ chúng ta đứng thì ta phải cung kính cúi chào trừ trường hợp mới rước lễ xong chừng 7,8 phút.
Nguồn: Họp Nhau Cử Hành Phụng Vụ, Trung Tâm Phụng Vụ Toàn Quốc, HĐGM Pháp (Tài liệu đào tạo linh mục). Lịch Sử Giáo Hội Công Giáo Thế Giới, LM Bùi Đức Sinh.
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments