Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápNhững điều kiện nào để được rửa tội?

Những điều kiện nào để được rửa tội?

Rửa tội là một nghi thức quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc trong nhiều đạo tôn giáo trên thế giới. Nó thể hiện sự tôn trọng và niềm tin của người tín hữu đối với nguyên tắc đạo đức và tâm linh, và thường được thực hiện để làm sạch tâm hồn và phục hồi mối quan hệ với Đấng Tối Cao hoặc thực hành đạo đức trong cộng đồng.

Trong đạo Thiên chúa giáo (Công giáo, Cơ đốc giáo, Phục hưng giáo) nghi thức rửa tội là một trong những điều thiên liêng, quan trọng. Rửa tội đánh dấu sự hối lỗi và quyết tâm trở về với Thiên Chúa. Nó được thực hiện qua việc rửa bằng nước thánh và công nhận tội lỗi trước một linh mục hoặc giáo sư đạo học.

Tuy nhiên, có nhiều người vẫn còn mơ hồ, chưa hiểu “Những điều kiện nào để được rửa tội?“. Sau đây là 1 số điều kiện cơ bản nhất mà người Công Giáo cần biết khi làm lễ rửa tội.

1. Trường hợp một – Rửa tội cho trẻ em

Trẻ em từ khi sinh ra cho đến tuổi khôn tức là trước 7 tuổi, mà muốn rửa tội thì có cha mẹ đưa đến nhà thờ rửa tội. Và Giáo Hội rửa tội cho trẻ em đó trong đức tin của toàn thể Hội Thánh mà không cần bất kỳ một điều kiện nào. Rửa tội có sự bảo đảm của cha mẹ giữ đạo để bảo đảm với Giáo Hội nuôi dạy con cái một đời sống đức tin như Giáo Hội mong muốn và được rửa trong Đức Tin của Hội Thánh. Có một số trường hợp ngoại trừ người cha, người mẹ bị ngăn trở hôn phối thì chưa đủ điều kiện để rửa tội cho con.

Rửa tội cho em bé
Rửa tội cho em bé

2. Trường Hợp hai – rửa tội cho người trưởng thành

Những người từ 7 tuổi trở lên, những người lớn, những người đã lấy vợ/chồng muốn được rửa tội phải có lòng tự do không bị ai bắt buộc và hoàn toàn tự do, ước muốn và đồng thời phải học giáo lý Công Giáo.

3. Trường hợp 3 – rửa tội vì lí do đặc biệt

Trường hợp đối với những người già gần qua đời, hoặc những người trẻ trong bối cảnh rất cần thiết hoặc nguy tử, gấp rút thì có thể rửa tội với điều kiện là phải buộc giải thích cho người ta biết ngắn gọn về kinh Tin Kính và những người đó phải tự do xin rửa tội.

Đây là các trường hợp điều kiện để rửa tội, rửa tội là tha cho chúng ta tội tổ tông và rửa sạch cho chúng ta vết tích của tội tổ tông, đồng thời tha cho chúng ta các tội riêng chúng ta phạm. Tội tổ tông thuộc tín điều đức tin của Giáo Hội.

Tổng hợp

Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments