Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápCó buộc theo đạo Công Giáo khi kết hôn với người Công...

Có buộc theo đạo Công Giáo khi kết hôn với người Công Giáo không?

1.Chia sẻ của một người ngoại đạo về việc theo đạo Công Giáo

Xin thưa ngay với Linh mục, tui không phải là người đạo Chúa, nhưng gia đình tui bây giờ có chuyện liên hệ với người đạo Chúa. Số là, con cái tui, từ nhỏ tới lớn ở trong gia đình thờ cha kính mẹ đúng chữ đạo con. Sang bên này, con cái đổi khác, tui buồn lắm. Buồn hơn nữa là chuyện trăm năm của con gái tui. Vẫn biết “phận gái 12 bến nước, trong nhờ đục chịu”. Nhưng cha mẹ nào lại chẳng muốn con mình nên thân nên người, yên bề gia thất.
Con gái tui độ rày tệ hại, thương một người đạo Chúa. Tình thương của đám trẻ tui không cản. Nhưng ngặt một nỗi người đạo Chúa sao mà khó quá. Tụi nhỏ thương thì cứ thương, làm con thì hiếu để làm đầu. Đàng này, bên đó cứ nằng nặc đòi con gái tui bỏ ông bà mà dô đạo Chúa. Ai cũng có ông bà cha mẹ, dù xuất giá tòng phu thì vẫn có ngày “nhị hỉ” về lại nhà cha mẹ. Rồi thì cúng giỗ… dù phận gái cũng có khi lo nhang đèn chớ.
Tui hỏi con gái tui, nó chỉ nói là bên nhà trai đòi nó dô đạo Chúa thì mới cưới. Còn tui thì nghĩ trong bụng họ gây khó dể như dzậy thì tui cũng không gả. Ngặt một điều, bởi vì bà nhà tui thì thương con, nó xúi mẹ làm áp lực tui hoài.Vậy tui hỏi ông thử coi: Chớ bộ người theo đạo Chúa chỉ dựng vợ gả chồng trong vòng người theo đạo Chúa thôi sao? Tui không bắt rể phải về bên tui, nhưng nhà trai đừng ép con gái tui bỏ ông bà tổ tiên chớ.
Giận quá. Tui viết bậy ông thứ lổi cho. Xin ông trả lời liền để chuyện gia đình tui được an. Cảm ơn ông cha.
Năm Hiền (Sunshine, Victoria)
Bàn thờ người Công Giáo

2. Câu trả lời của linh mục

Thăm bác Năm Hiền,
Đọc thư Bác Năm, tôi khoái chí tử, được kêu tới bằng Ông lận. Tôi thông cảm với hoàn-cảnh của Bác, và chia sẻ khổ tâm của Bác khi “Bác Năm gái áp lực Bác hoài”. Ráng chịu đựng nghe Bác Năm, vì mình muốn cho con cái mình nên thân nên người, nên phải chịu đựng. Nói nhỏ Bác Năm nghe: chịu đựng là một nhân-đức trong đạo Chúa đó Bác Năm à! Càng chịu đựng nhiều càng có nhiều phước đức để lại cho con cháu! Chúa dạy dzậy đó Bác Năm.
Có cuốn sách nào đó viết là: “Tình yêu mạnh hơn sự chết” Bác Năm đọc qua rồi chưa? Đạo Chúa tin dzậy đó Bác Năm: Tất cả cho tình yêu. Bác Năm nhớ hồi Bác Năm còn là thanh niên lúc mới quen Bác Năm gái hông? Chà lâu dzữ rồi nghe!
Đọc thư Bác Năm, biết Bác Năm theo đạo ông bà, thờ cha kính mẹ: khi cha mẹ còn sống thì vâng lời phụng dưỡng, khi cha mẹ quá phần thì nhớ ngày cúng giỗ kỵ, đốt nén hương trầm tưởng niệm người quá vãng, dạy cho con biết và tuân giữ ơn nghĩa sinh thành.
Đạo Chúa dạy y trân Bác Năm à! Trong đạo Chúa có mười giới luật Chúa truyền cho người theo đạo Chúa phải tuân giữ, ai không giữ thì không xứng đáng theo Chúa. Trong 10 giới luật này, 3 giới luật đầu tiên: 1, 2, 3 là về việc tôn thờ Chúa, hướng về Chúa và 7 giới luật còn lại hướng về con người trong cách sống và việc giao thiệp. Bác Năm biết không? Giới luật đầu tiên trong 7 giới luật về con người dạy rằng người ta phải ‘thảo kính cha mẹ’. Trừ Chúa ra, người đầu tiên và cao trọng nhất đối với một con người là tổ tiên, ông bà cha mẹ. Theo đó, khi những người sinh thành dưỡng dục mình còn sống, mình phải vâng lời phụng dưỡng, khi khuất núi mình phải nhớ ngày để cầu nguyện giỗ chạp, đốt nén hương tưởng niệm v.v….Dzậy đó Bác Năm!
Y trân à! Con gái Bác Năm “độ rày tệ hại” thương người đạo Chúa nghe mủi lòng quá hà! Có một thứ Bác Năm lo lắng là khi hai Bác Năm “đi” rồi, con nhỏ theo đạo Chúa đó còn nhang đèn gì cho hai Bác không chớ gì? Đạo Chúa dạy con nhỏ phải làm dzậy, phải nhang đèn cho Bác Năm chớ! Quên sao được!
Nghi thức bái tổ tiên
Hổng phải người đạo Chúa chỉ dựng vợ gả chồng cho người theo đạo thôi Bác Năm à! Vì tình yêu không phân biệt tôn giáo, màu da, chủng tộc mà Bác Năm, nên người đạo Chúa muốn lập gia-đình với ai cũng được, theo đạo nào cũng được, miễn là hai đứa nó thương nhau thiệt tình và muốn sống với nhau suốt đời chung thủy.
Cái dzụ bắt rể, bắt dâu theo phong tục ông bà, thời này tụi nhỏ hổng ưng nữa rồi Bác Năm ơi! Bác hổng bắt rể mà đàng trai họ cũng hổng bắt dâu, cưới xong là “hai đứa tụi nó” dzọt liền hà, mướn nhà ở riêng…
Giờ đề nghị Bác Năm nghe, hổng phải tôi là ông linh-mục rồi tôi nói, mà đều gả đi Bác Năm à! Tụi nó thương nhau! Bác Năm gái thương con nhỏ rồi Bác Năm thương Bác Năm gái…
Tóm lại cho dễ hiểu nghe Bác Năm: Đạo Chúa không chỉ dựng vợ gả chồng trong vòng người theo đạo Chúa. Đạo Chúa cũng không cấm việc nhang đèn tưởng niệm trong ngày giỗ kỵ ông bà cha mẹ. Sự cấm cản nếu có chỉ là do sự hiểu lầm mà ra, sự hiểu lầm bắt nguồn từ hai phía: phía đạo không cởi mở đủ để cho người chung quanh biết, phía không đạo không tìm hiểu xa hơn những điều nghe nói.
Chừng nào đám cưới “con nhỏ” Bác Năm nhớ kêu tôi một tiếng nghe, khỏi cần thiệp mời, tốn phí quá hà ! Chào Bác Năm, chúc Bác Năm dzui dzẻ.
Linh mục Joseph Tiến
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments