Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápCó được xin lễ cho các linh hồn mồ côi không ?

Có được xin lễ cho các linh hồn mồ côi không ?

– September 07, 2020
Trước hết xin lưu ý các bạn về cụm từ “linh hồn mồ côi”. Đây là một cụm từ chỉ thấy ở Việt Nam, và ám chỉ những linh hồn không còn được người thân nhớ tới hay cầu nguyện, hoặc những người vô gia cư chết đơn độc không ai biết được gốc gác. Cách dùng cụm từ “linh hồn mồ côi” trong hoàn cảnh này giúp chúng ta dễ hình dung và dễ hiểu. Tuy nhiên thực ra trong sự hiệp thông của Giáo Hội Công Giáo không có ai, không có linh hồn nào là mồ côi cả.
Trong mỗi thánh lễ, Giáo Hội luôn cầu nguyện chung cho tất cả mọi người đã qua đời: “Xin Chúa cũng nhớ đến anh chị em chúng con đã qua đời, ông bà, cha mẹ, thân bằng quyến thuộc, thân nhân và ân nhân đã lìa cõi thế. Xin cho hết thảy được vào hưởng ánh sáng tôn nhan Chúa”. Như vậy, hằng ngày và từng giờ trên khắp thế giới này, các thánh lễ liên tục được dâng lên với lời cầu nguyện như thế, thì không có một linh hồn nào bị lãng quên trong Giáo Hội. Thêm vào đó, Giáo Hội là mẹ chúng ta trong đức tin, là mẹ của mọi linh hồn. Người mẹ ấy luôn yêu thương và cầu nguyện cho con cái mình được cứu độ. Thế nên xin nhắc lại là KHÔNG CÓ LINH HỒN MỒ CÔI trong Giáo Hội.
Cụm từ “linh hồn mồ côi” không thỏa đáng vì vấn đề ngữ nghĩa. Trong tiếng việt, mồ côi có nghĩa là không còn cha mẹ. Điều này không áp dụng cho các linh hồn được, vì chúng ta có Chúa là cha và Giáo hội là mẹ. Không một ai mồ côi trong đức tin.
Nếu hiểu “linh hồn mồ côi” là các linh hồn không được ai nhớ tới thì có thể chấp nhận được. Trong tiếng anh có từ “the most forgotten souls” – các linh hồn bị lãng quên; hay trong tiếng đức “arme Seele” – các linh hồn đáng thương. Cách gọi này phù hợp với lời chúng ta đọc sau mỗi chục Kinh Mân Côi: “Xin đem các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn CẦN ĐẾN LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT HƠN”.
Ảnh minh họa
Tình trạng các linh hồn bị người thân lãng quên không xin lễ cầu nguyện là có. Mặc dù Giáo Hội luôn cầu nguyện cho mọi tín hữu đã qua đời trong từng thánh lễ, nhưng chắc chắn ý nguyện chung ấy vẫn không thể đặc biệt bằng ý lễ riêng mà người thân xin lễ riêng.
Đáng tiếc là cụm từ “linh hồn mồ côi” đã ăn sâu và được sử dụng quá lâu nên giáo dân Việt Nam không nghĩ đến vấn đề ngữ nghĩa, chỉ hiểu đơn giản rằng linh hồn mồ côi là linh hồn không còn được ai nhớ xin lễ cầu nguyện cho nữa. Do đó, thiết nghĩ các đấng bản quyền cần có sự giải thích và thay đổi cách dùng từ này, hầu giúp tín hữu hiểu đúng hơn về sự hiệp thông trong Giáo Hội.
Tuy nhiên việc cầu nguyện và xin lễ cho các linh hồn không bao giờ là thừa cả. Việc làm đạo đức ấy không chỉ góp phần cứu rỗi các linh hồn, mà con đem lại ơn ích cho chính chúng ta vì sẽ được các linh hồn ấy trả ơn qua việc bầu cử cho chúng ta. Vậy nên chúng ta hãy cứ thực hành việc đạo đức ấy, nhưng nên thay đổi cụm từ “linh hồn mồ côi” bằng “xin lễ cho các linh hồn”.
M. Eugenius Nguyen OCist.
Cũng nên nhắc lại ở đây: Tôi không phải là chuyên gia về giáo luật, phụng vụ hay là nhà nghiên cứu văn hóa. Quan điểm của tôi cũng không phải là tuyệt đối vì còn nhiều thiếu sót. Xin sẵn lòng lắng nghe các tiếng nói phản biện trong tinh thần đi tìm chân lý và sự thật để cùng nhau học hỏi và trân trọng di sản văn hóa của Đạo Công giáo trong lòng dân tộc Việt Nam.
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments