Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápGiáo Hội thánh thiện là gì?

Giáo Hội thánh thiện là gì?

Trước hết, ta phải hiểu “thánh thiện” theo nghĩa Kinh Thánh. Theo đó, thánh thiện là được tách riêng ra và trinh khiết. Thánh là được tách riêng ra dành cho Thiên Chúa một mình Người mà thôi. Hay nói cách khác, những gì được Thiên Chúa chọn thì đều là thánh. Chúa Cha là thánh, điều này không cần bàn cãi vì Người là nguồn của mọi sự thánh thiện. Chúa Con cũng là thánh, vì Người là Con của Cha. Người đã nhập thể nhờ quyền năng của Thánh Thần. Người đã được Ngôi Ba thánh hoá sứ mệnh bên bờ sông Jordan. Và Người đã phục sinh từ cõi chết nhờ quyền năng của Thánh Thần. Mà Thánh Thần là Thần Khí của Thiên Chúa, cho nên cũng là Đấng thánh. Mà bởi vì Giáo Hội là Thân Mình của Chúa Kito, lại có Thánh Thần là linh hồn, là Đấng hướng dẫn, cho nên Giáo Hội thánh thiện.
Vì thuộc về Thiên Chúa, cho nên Giáo Hội là thánh. Nhưng vì là Giáo Hội lữ thứ trần gian, lại vì Giáo Hội hằng ôm ấp những kẻ tội lỗi vào lòng, cho nên Giáo Hội vẫn cần được thanh luyện. Trong nhiều trường hợp, từ việc đạp đầu con rắn trong Sáng thế, việc Chúa giải thoát con người khỏi xiềng xích tội lỗi, việc vương quốc của Người đã đến hay chưa, và ngay trong bài viết này, Giáo Hội có thánh thiện hay chưa, luôn có một biểu thức chung là “rồi mà chưa”. Giáo Hội chắc chắn là thánh thiện, nhưng chưa đạt tới viên mãn. Sự viên mãn ấy chỉ có thể có trong ngày Chúa Giêsu quang lâm mà thôi.
Nhưng, làm sao mà hai thực tại đối lập, “thánh” và “tội lỗi”, ở chung với nhau và lại cho ra một kết quả cuối cùng vẫn lad “thánh thiện”? Như đã nói, Giáo Hội tuy có nhiều tội nhân, nhưng Giáo Hội thuộc về Chúa Kito. Tương tự, tuy các Kito hữu lắm tội, nhưng để được gọi là Kito hữu, họ đã được lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy rồi. Bí tích này thánh hoá họ, làm cho họ trở thành con cái Chúa, mà những gì là của Chúa thì đều là thánh. Thêm nữa, một khi họ nhận lãnh bí tích Thêm Sức, thì họ được Thánh Thần đóng một dấu ấn bất khả tẩy xoá. Hai bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức này đóng vào linh hồn tín hữu một “ấn tích” chứng minh họ mãi mãi thuộc về Thiên Chúa, là những kẻ đã được Chúa mua chuộc về, cho dù tội riêng của họ có nhiều tới đâu chăng nữa. Cũng như các linh mục là các thừa tác viên thông truyền ân sủng của Chúa nhờ vào bí tích Truyền Chức Thánh. Không cần biết vị linh mục đó thánh thiện hay tội lỗi, tất cả những gì ông làm nhân danh Thiên Chúa, ví như dâng lễ, truyền phép hay tha tội, đều thành sự.
Và cuối cùng, Giáo Hội sẽ luôn là thánh vì Giáo Hội có quyền ban ơn tha tội. Chúa Kito đã trao quyền này cho Giáo Hội và tuyên bố rằng Giáo Hội tha ai thì thiên đàng cũng sẽ tha người đó. Mà Giáo Hội lại là Mẹ từ bi, sẵn sàng đón nhận con cái quay trở về thống hối ăn năn. Cho nên, ơn tha thứ được Giáo Hội ban ra thì luôn dồi dào, để tha tội và thánh hoá tội nhân cho Thiên Chúa.
Tắt một lời, Giáo Hội luôn là thánh thiện vì thuộc về Thiên Chúa, nhưng sự thánh thiện ấy cần được thánh hoá liên lỉ từ hiện tại cho tới tận thế. Chỉ khi nào Đức Kito ngự đến, cuộc đấu tranh không ngừng ấy mới đi đến hồi kết. Vì thế, cùng dâng lên Chúa Thánh Thần, xin Người cầu thay nguyện giúp, con cái Giáo Hội phải luôn kêu xin rằng: lạy Chúa Giêsu, xin ngự đến.
Fx LDT
Tham khảo: Giáo Hội học, tập 1, Felipe Gomez
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments