Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Google search engine
HomeChưa phân loạiLàm thế nào biết mình có ơn gọi đi tu?

Làm thế nào biết mình có ơn gọi đi tu?

Và nếu có ý định đi tu thì bước đầu tiên cần làm gì ?! ( vì mọi người hay nói là “mày chỉ có tu hú chứ mày như này làm sao mà đi tu được” ). Vậy làm thế nào biết mình có ơn gọi đi tu thì sau đây là một trong những bài viết để giúp phân định và nhận biết ra ơn gọi của mình.

1. Chương trình đào tạo đời tu

Dòng tu sĩ nam
Thật ra khi bạn mới bước vào nhà dòng, trong 3 năm đầu tiên, cũng có thể lâu hơn (gọi là đệ tử hoặc thỉnh sinh) thì giai đoạn này gọi là tìm hiểu. Trong giai đoạn này ai cũng vào dòng được hết, nhưng có điều là phù hợp hay không thôi? Người phù hợp sẽ tiến đến đời tu và sống ở đó đến chết, còn người không hợp thì bỏ ngang.
Trong giai đoạn tìm hiểu (tức là đệ tử hay thỉnh sinh) thì bạn vô tư đi về nếu không hợp nhé, và cứ yên tâm là bạn không bị gọi là tu xuất đâu.
Cũng giống như tình yêu đôi lứa vậy, gặp nhau, quen nhau, nếu không hợp thì chia tay, chứ chẳng ai bắt bạn quen người ta nhưng không yêu, không hợp mà phải ở với nhau cả đời.
Cũng vậy, chẳng ai chia tay trong thời gian quen nhau mà gọi là li hôn cả, nhưng chỉ khi người ta có cam kết hôn phối rồi mà chia tay thì mới gọi là li hôn
Đời tu chỉ bắt đầu khi bạn khấn (tức là đã có cam kết) và bắt đầu sống theo 3 lời khấn, sống với tu luật, hiến pháp dòng. Lúc này, nếu đi về thì mới gọi là tu xuất.
Nhưng mà tu xuất cũng không có gì quá ghê gớm. Đơn giản là vì có thể mấy năm trước bạn trả lời những câu hỏi và những câu trả lời của bạn phù hợp với đời tu, nhưng những năm sau khi bạn trả lời lại những câu hỏi đó thì câu trả lời không còn phù hợp nữa, và ngược lại. Và cũng có thể 18 tuổi bạn không có định hướng tu, 24 tuổi không có định hướng tu, nhưng 30 tuổi thì có định hướng tu.
Ai rồi cũng sẽ khác mà. KHÁC theo hướng “củng cố”, cũng có thể KHÁC theo hướng “thay đổi”.
Chúa sẽ tác động vào bạn khi Ngài thấy đó là thời điểm thích hợp. Quan trọng là nhận ra và ngoan ngoãn Vâng Nghe Ý Chúa.
Các nữ tu dòng Đa Minh

2. Các bước nhận ra ơn gọi của mình

Bên cạnh đó còn phải kể đến việc mình có hợp với ơn gọi Dòng đó không? Vì nhiều người tu dòng này ko được nhưng qua dòng khác thì ngon lành, đó là vì bạn có ơn gọi dòng đó, mà không phải thuộc ơn gọi dòng kia.
Điều trước tiên bạn cần làm là phải định hướng cuộc đời,
1. Tâm sự với Chúa về mong ước của mình (như là nói với bố, với mẹ mình vậy) hoặc có thể tham gia Linh Thao (của các Cha Dòng Tên – rất tốt để phân định ơn gọi)
2. Tìm Điểm mạnh-điểm yếu của tôi là gì?
3. Tôi có ý muốn làm điều gì tôt đẹp cho Chúa và tha nhân? (chỉ chọn 1 điều thôi, vd: tôi muốn giúp người nghèo, tôi muốn cầu nguyện, tôi muốn dạy học…v..v…)
4. Tôi nghĩ tôi có thể làm điều gì để thực hiện điều tôi muốn đó? (chỉ chọn 1 việc thôi, vd: tôi sẽ đến thăm người nghèo, tôi sẽ đi học sự phạm, tôi sẽ vào phòng đóng cửa cầu nguyện..v…v…)
—–> Giao điểm của những điều đó bạn sẽ tìm ra được bạn thích hợp với ơn gọi nào? (Tu, độc thân hay gia đình) và từ đó bạn sẽ chọn được linh đạo dòng phù hợp (Vd: dòng chuyên dạy học, dòng chuyên mục vụ giáo xứ, dòng chuyên truyền giáo, dòng chuyên bác ái…)
Trong Linh đạo dòng phù hợp đó (có rất nhiều dòng cùng 1 linh đạo) bạn chọn ra 1 dòng để đến tìm hiểu thử (hoặc trong số nhiều dòng cùng linh đạo bạn ghé thăm hết 1 lượt cũng được). Vd: Trong linh đạo chuyên bác ái, có Dòng Nữ tử bác ái Vinhson, có Dòng Thừa sai bác ái, Dòng nữ tì thánh Giuse… trong số các dòng này bạn chọn 1 dòng rồi tới chơi với các sơ (hoặc đến cả mấy Dòng kia nữa), nếu vào chơi vài lần mà thấy thu hút mình thì chọn dòng đó, còn nếu thấy cả 3 đều thu hút thì Dòng nào thu hút mạnh hơn thì vào Dòng đó.
Các nhà dòng thường tổ chức các khoá tìm hiểu 3-7 ngày, bạn cũng có thể tham gia. Nhưng tốt nhất là cứ đến tìm hiểu những ngày bình thường trong năm (có thể là cuối tuần hoặc xin vào tĩnh tâm với Thỉnh viện hay Đệ tử viện của Nhà Dòng đó 1 tháng 1 lần). Ngày thường với công việc bình thường, nếp sống bình thường, sinh hoạt cộng đoàn bình thường thì bạn mới nhìn nhận rõ ràng nhiều vấn đề. Múa hát, cử điệu bài chủ đề, trò chơi sinh hoạt của khoá tìm hiểu không nói lên hình ảnh rõ ràng về Nhà Dòng đó.
Lễ khấn
5. Nhìn lại một lần nữa bước 2, 3, 4 trước mặt Chúa, xem trong lòng mình Chúa có thúc đẩy điều gì không? Có bình an và thoải mái khi quyết định không? (nghĩa là bạn không cảm thấy áp lực nào)
6. Nếu bạn đã quyết định, thì hãy quyết tâm và xin Chúa giúp sức cho bạn. Bạn hãy liên tục cậy dựa vào Chúa mà đừng sao lãng việc cầu nguyện, vì tu trì gọi là ơn gọi Thiên triệu, nếu không có sức của Chúa thì bạn không thể làm được gì.
7. Hãy chuẩn bị cho mình một tấm lòng yêu mến Đức Mẹ, yêu mến đời sống thánh thiện của các Thánh, yêu thương và muốn giúp đỡ tha nhân (bao gồm các linh hồn đã qua đời và những người còn sống)
8. Cuối cùng, hãy yêu mến Chúa hơn cả ước mơ, lý tưởng, ý muốn đi tu của chính mình. Sẵn sàng xin vâng trước Thánh Ý Chúa. Vị trí của Chúa phải là trên hết. Đi tu là 1 trong nhiều cách yêu và đáp trả tình yêu của Chúa, đời tu là phương tiện Chúa dùng để giúp ta yêu Chúa, yêu người và thánh hoá bản thân, nhưng đời tu không phải là con đường duy nhất.
Ơn gọi cao cả nhất mà bạn được mời gọi đó là Nên Thánh, nên giống như Chúa.
Đi tu để làm gì? Để mặc áo dòng? để được gọi là Cha, là Sơ, là Thầy? Để người khác kính trọng? Để được ưu ái? Không. Đi tu để Nên Thánh đấy bạn ạ.
Vậy, Hôn nhân cũng để được mời Nên Thánh    đấy, Sống ơn gọi độc thân giữa đời cũng để Nên Thánh đấy.
Dù ở bậc sống nào, cũng không được quên Ơn gọi Nên Thánh của mình, nếu không tất cả đều là vô ích.
Đi tu chỉ dừng lại ở chiếc áo dòng, ở cách xưng hô, ở những ưu ái… thì thật nguy hiểm cho bạn ở đời này và thật đáng sợ cho bạn khi được Chúa gọi về để tính sổ sách trước mặt Chúa.

3. Suy nghĩ, quyết định và chuẩn bị cho ơn gọi của mình

Lễ khấn của các nữ tu
Sau khi bạn vào dòng, 6 tháng, hãy tự chất vấn lại mình một số điều: Sau 6 tháng, tôi có yêu mến Chúa hơn không? Thánh hiến có còn là lý tưởng duy nhất của tôi không? Tôi có yêu mến Hội Dòng hơn không? Tôi đã sửa được khuyết điểm nào? Tôi đã tập thêm được điều tốt nào? Điều gì đang làm tôi sao lãng đời tu?
Ơn gọi tu trì không chỉ là xác định đi tu hay không đi mà đó là 1 quá trình cắt tỉa con người bạn để trở nên hình ảnh tu sĩ như lòng Chúa mong ước, bạn nên nhớ thật kỹ rằng: Người tu sĩ như lòng Chúa muốn, không phải người tu sĩ như bạn muốn hay ai khác muốn.
Bạn bước vào nhà Dòng thì rất dễ, nhất là khi ơn gọi Tu trì đang thiếu hụt, rất nhiều nơi chào đón bạn. Thậm chí mở rộng độ tuổi đến 30 tuổi. Nhưng điều quan trọng là hành trình này sẽ diễn ra thế nào? Điều đó cũng phụ thuộc vào việc bạn xác định cuộc đời mình, bạn có kế hoạch biến ước mơ của mình trở thành sự thật, không phải ước mơ thành tu sĩ mà là bắt tay vào biến nó thành sự thật.
Trước khi đi tu, bạn cần có đức tính gì? Động lực nào khiến bạn đi tu?
3 năm đầu tiên trong giai đoạn đệ tử (thỉnh sinh) bạn muốn tập đức tính gì? Bạn sửa điểm yếu gì? Học thêm gì? Đọc sách gì?
Giai đoạn nhà tập (thường là 2 năm), bạn sẽ xây dựng đời sống cầu nguyện thế nào? Đọc sách gì?
Giai đoạn Học viện (thường là 6 năm) bạn sẽ làm gì? Thái độ học thần học của bạn thế nào? Giữ lời khấn thế nào?
Bạn thấy không, đó là 1 quá trình, là thực tế, không phải chỉ là câu hỏi có nên đi tu hay không?
Bạn cần nhìn rõ con đường, trước khi bạn đi trên nó.
Lễ khấn dòng Thương Khó
Ban Giá Trị – Kỹ Năng Sống
Trực thuộc Uỷ Ban Giáo Dục Công Giáo – Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments