Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Google search engine
HomeNhà thờHỏi đápTại sao đi tu ?

Tại sao đi tu ?

4 LÝ DO BẠN NÊN ĐI TU

Có bao giờ bạn nhìn hững người tu sĩ mà ước ao một đời sống giống họ khi cuộc sống vùi dập với vô ngàn khó khắn chưa? có bao giờ bạn tự hỏi tại sao đi tu chưa?

1: Bạn sẽ trở nên “nghiện” thing lặng với Chúa

Khi đi tu, bạn sẽ có kinh nghiệm ngồi trước Chúa trong thinh lặng để cầu nguyện, để tâm sự với Ngài. Ban đầu có thể bạn chưa quen, nhưng dần dần, bạn sẽ thấy đó là khoảng thời gian rất tuyệt vời. Một mình bạn với Chúa, bạn sẽ thấy có một sự bình an sâu thẳm bừng lên trong lòng, khiến bạn chẳng muốn dứt ra. Bao nỗi lo toan của bạn sẽ biến mất hết và bạn tìm thấy cho mình một điểm tựa vững chắc cho cuộc đời. Như thế thật là nguy hiểm phải không? Vì nếu bạn yêu thích sự thinh lặng của tâm hồn như vậy, bạn sẽ chẳng còn hứng thú gì đến chuyện đi vũ trường nhảy nhót, đi hát karaoke, hay đến những chỗ ầm ĩ. Bạn bè của bạn sẽ chê cười bạn, nói rằng bạn lạc hậu, khùng điên. Bạn sẽ chẳng còn hứng thú gì với những sự đời, bạn không còn thấy những gì mau qua trên thế giới này là tuyệt hảo. Bởi vậy HÃY đi tu bạn nhé, vì bạn sẽ bị nét đẹp của Chúa mà bạn nghiệm thấy trong sự thinh lặng thu hút bạn mất thôi.
Dòng Trinh Vương Thương Xót

2. Bạn sẽ có cảm giác tự do đến lạ lùng

Khi đi tu, bạn sẽ không bị ràng buộc bởi tương quan với bất kỳ một con người nào, bạn không phải gánh trên vai trách nhiệm xây đựng cuộc đời với ai. Bạn không bị vật chất chi phối bởi lời khấn khó nghèo. Bạn không bị bóng hình ai nắm giữ nhờ lời khấn khiết tịnh. Bạn cũng trở nên tự do với chính mình, với những phán đoán và ý muốn của mình qua lời khấn vâng phục. Sự tự do thanh thoát này khiến bạn có cảm giác như cánh chim sẵn sàng tung bay đến mọi phương, chẳng nơi đâu là nhà, nhưng nơi nào cũng là quê hương. .
Chà, có vẻ như một lối sống quá tự do thế này không làm bạn thích thú lắm phải không. Bởi vì bạn muốn bị ràng buộc bởi một ai đó. Bởi vì bạn thích sở hữu trong tay thật nhiều tiền của, vòng vàng, gia tài khủng. Bởi vì bạn muốn lái xe sang, mặc quần áo xịn, có nhiều tài khoản ngân hàng. Bạn thích dành giờ để đếm xem mình có bao nhiêu tiền rồi tối ngày bận tâm suy nghĩ phải cất giữ chúng như thế nào cho cẩn thận, hay phải sử dụng chúng làm sao. Rõ ràng, những điều này mang đến cho bạn một cảm giác khoan khoái rất nhiều, nhiều hơn là cái tự do thanh thoát không có gì của đời tu, phải không?
Dòng Chúa Cứu Thế

3. Bạn sẽ có cảm giác như đứa trẻ được dạy dỗ để lớn lên.

Điều này nghe có vẻ nực cười quá phải không. Tôi biết bạn cho rằng mình đã đủ trường thành để có thể tự quyết định mọi sự cho cuộc đời. Khi đứng trước những khó khăn hay những chọn lựa, nếu bạn không sống đời tu, bạn tự mình suy nghĩ và cân nhắc lấy, một mình bạn chiến đấu với cuộc chiến này; còn nếu sống đời tu, bạn sẽ có bề trên và linh hướng đồng hành với bạn, giúp bạn nhận ra ý Chúa.
Còn nữa, khi đi tu, tự nhiên bạn cứ thấy mình cần phải chỉnh chỗ này, sửa chỗ nọ nơi con người mình. Bạn sẽ thấy mình còn có nhiều yếu kém và phải phấn đấu nhiều hơn. HÃY đi tu bạn nhé, vì bạn sẽ được trưởng thành hơn, sẽ có nhiều nhân đức hơn, sẽ trở nên tốt hơn đấy.
Dòng Anh Em Giảng Thuyết

4. Bạn sẽ bị những niềm vui trong hành trình sứ mạng cuốn hút

Tôi chắc chắn là bạn sẽ cười phì khi nghe nói đến hai từ “sứ mạng”. Chỉ toàn là vất vả với khổ sở thôi, có gì mà cuốn hút chứ. Uhm, khổ lắm các bạn à. Khi đến một nơi nào đó, bạn cống hiến hết sức mình. Rồi khi đã hoàn thành sứ mạng, bạn âm thầm cất bước ra đi, mang trong lòng bao nỗi tâm sự ngổn ngang đến lạ. Nhìn người dân bình an hạnh phúc, nhìn lũ trẻ cười tươi nô đùa, trái tim bạn trồi lên một niềm vui rất thẳm sâu. Đời tu không cho bạn chôn chân ở đâu, nên bạn cứ mãi sống như một người lữ khách trên đường. Có đôi khi bạn phải phát khóc đấy vì thấy những con người đơn sơ kia đối xử với bạn như người trong nhà. Họ dùng tất cả tấm chân tình để đối đãi với bạn.
Dòng Thương Khó
Pr. Lê Hoàng Nam, SJ
Maria Hoa
Maria Hoa
Đam mê chia sẻ
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Cầu Nguyện Online

Phổ biến

Recent Comments